Tổng hợp điểm mới nổi bật của 07 Luật được thông qua tại kỳ họp thứ 7 (Phần 1)

Nhằm giúp Quý Khách hàng, Thành viên cập nhật kịp thời những nội dung mới nổi bật của 07 Luật vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Thư Ký Luật xin tổng hợp các điểm mới của những Luật này tại bài viết dưới đây.

Quốc hội khóa XIV - Kỳ họp thứ 7. Ảnh Internet

1. Từ 01/7/2020, giáo viên tiểu học, trung học phải có bằng cử nhân sư phạm trở lên

Đây là một trong những nội dung mới nổi bật nhất được quy định tại Luật Giáo dục 2019, chính thức có hiệu lực thi hành ngày 01/7/2019.

Theo đó, Luật Giáo dục 2019 đã nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và giảng viên đại học.

Cụ thể, Luật quy định chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên mầm non từ trung cấp sư phạm lên cao đẳng sư phạm, giáo viên tiểu học từ trung cấp sư phạm lên cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên, giáo viên THCS từ cao đẳng sư phạm lên cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên.

Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Đối với nhà giáo giảng dạy trình độ đại học, Luật quy định trình độ chuẩn được đào tạo từ đại học lên thạc sĩ.

Đối với nhà giáo giảng dạy trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp thì sẽ thực hiện theo Luật Giáo dục nghề nghiệp.

2. Từ năm 2020, nghiêm cấm việc lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được quy định tại Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019, chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2020.

Theo đó, Luật này quy định chi tiết về 12 nhóm hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia và hành vi đầu tiên được đề cập đến chính là việc xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia.

Như vậy, kể từ ngày 01/01/2020, việc lôi kéo, ép buộc người khác phải uống rượu, bia dưới mọi hình thức sẽ bị coi là hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Ngoài ra, Luật này cũng quy định về một số hành vi bị cấm khác như: cấm người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; cấm cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, học sinh, sinh viên... uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập; cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn;...

Bên cạnh đó, Luật cũng nhấn mạnh, cơ sở bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ phải có trách nhiệm nhắc nhở và có hình thức thông tin phù hợp đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông, hỗ trợ khách hàng thuê, sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi uống rượu, bia.

3. Điều kiện cấp, gia hạn chứng chỉ hành nghề kiến trúc

Ngày 13/6/2019, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Kiến trúc 2019 tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Theo đó, Luật này quy định về điều kiện cấp, gia hạn chứng chỉ hành nghề kiến trúc như sau:

♦ Đối với cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc, phải đảm bảo các điều kiện:

- Có trình độ từ đại học trở lên về lĩnh vực kiến trúc.

- Có kinh nghiệm tham gia thực hiện dịch vụ kiến trúc tối thiểu là 03 năm tại tổ chức hành nghề kiến trúc hoặc hợp tác với kiến trúc sư hành nghề với tư cách cá nhân.

Cá nhân đạt giải thưởng kiến trúc quốc gia hoặc giải thưởng quốc tế về kiến trúc được miễn điều kiện này.

- Đạt yêu cầu sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc.

Cá nhân có thời gian liên tục từ 10 năm trở lên trực tiếp tham gia quản lý nhà nước về kiến trúc, đào tạo trình độ đại học trở lên về lĩnh vực kiến trúc, hành nghề kiến trúc được miễn điều kiện này.

♦ Đối với việc gia hạn chứng chỉ hành nghề kiến trúc, phải đảm bảo các điều kiện:

- Chứng chỉ hành nghề kiến trúc hết thời hạn sử dụng.

- Bảo đảm phát triển nghề nghiệp liên tục.

- Không vi phạm Quy tắc ứng xử nghề nghiệp của kiến trúc sư hành nghề.

Xem thêm các nội dung khác tại: Luật Kiến trúc 2019 chính thức có hiệu lực thi hành ngày 01/7/2020.

- Nguyễn Trinh - 

4,159

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan