Hơn 30 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước 'lờ' công bố thông tin

Rất ít doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc Nghị định 81 sau 9 tháng có hiệu lực, phần nhiều các ông lớn đều không công khai hoặc đưa không đầy đủ thông tin.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa có báo cáo việc thực hiện Nghị định 81, trong đó quy định doanh nghiệp Nhà nước phải công khai thông tin về tình hình doanh nghiệp, có hiệu lực từ tháng 11/2015.

Cụ thể, trong số 31 tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước phải thực hiện công bố thông tin, không có một doanh nghiệp nào thực hiện đầy đủ, đúng hạn. Một số doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam), Tổng công ty Thuốc lá (Vinataba), Tổng công ty Giấy, Tổng công ty Cà phê (Vinacafe), Tổng công ty Lương thực Miền Bắc (Vinafood 1), Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty Thiết bị y tế là những đơn vị chưa thực hiện bất cứ một nội dung nào về công bố thông tin theo quy định.

Ngay cả các tập đoàn kinh tế, tổng công ty hàng đầu như Điện lực (EVN), Hàng hải (Vinalines), Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc (VEC) hay 3 ông lớn viễn thông là Viettel, Mobifone, Vinaphone... cũng không thực hiện đầy đủ nghị định của Chính phủ. Duy nhất Tổng công ty Công nghiệp Xi măng (Vicem) công bố khá nghiêm túc về tình hình sản xuất kinh doanh, báo cáo tài chính, đổi mới doanh nghiệp và lương thưởng... song cũng chưa đầy đủ.  

Theo Nghị định 81, cả nước có 432 doanh nghiệp Nhà nước có nghĩa vụ công bố thông tin, song mới có 110 đơn vị thực hiện (tính đến 31/7). Thời hạn công bố báo cáo tài chính năm 2015 là 31/5/2016 nhưng đến nay mới có 44 doanh nghiệp thực hiện. Tương tự, việc công khai báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh, báo cáo quản trị cũng có tỷ lệ hoàn thành thấp…

Cùng với quy định nêu trên, gần đây, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng đang dự thảo về việc thành lập một "siêu uỷ ban" nhằm quản lý các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước với khối tài sản hơn 100 tỷ USD và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Quốc hội.

Nguồn: VnExpress

264

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan