Quỹ bảo lãnh tín dụng TP HCM bị thiệt hại 19 tỷ đồng

Trần Hữu Thái, 66 tuổi, cựu giám đốc Quỹ lảo lãnh tín dụng và 4 cấp dưới bị cáo buộc thiếu trách nhiệm gây thiệt hại 19 tỷ đồng của Nhà nước.

Ngày 15/6, ông Thái cùng Trần Bửu Long (nguyên Phó giám đốc), Hà Văn Dương (nguyên Trưởng phòng nghiệp vụ), Võ Kế Trí (nguyên Phó phòng nghiệp vụ) và Mai Thị Kim Dung (cựu chuyên viên phòng nghiệp vụ) bị TAND TP HCM xét xử về tội Thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Các bị cáo được tại ngoại.

Quỹ bảo lãnh tín dụng được UBND TP HCM thành lập năm 2006, 100% vốn Nhà nước, là tổ chức tài chính phi lợi nhuận chuyên bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, do Trần Hữu Thái quản lý điều hành. Trong đó, phòng nghiệp vụ có chức năng thẩm định dự án đầu tư, phương án sản xuất kinh doanh, phân tích tài chính doanh nghiệp và định giá tài sản thế chấp...

Ngày 1/6/2010, Công ty TNHH Dược phẩm Phát Như Quân do bà Trần Ngọc Xuân Nhi làm giám đốc, được Ngân hàng thương mại cổ phần phát triển nhà TP HCM - HDBank cấp hạn mức tín dụng 30 tỷ đồng để bổ sung vốn kinh doanh. Công ty này đề nghị Quỹ bảo lãnh tín dụng bảo lãnh vay 19 tỷ đồng của HDBank, hồ sơ kèm theo là "đã ký hợp đồng cung cấp thuốc cho 24 bệnh viện, doanh thu  khoảng 102 tỷ đồng".

Mai Thị Dung thẩm định và báo cáo Quỹ bảo lãnh tín dụng là Công ty Phát Như Quân có phương án kinh doanh khả thi nhưng chỉ đảm bảo cho khoản vay 10 tỷ đồng. Số tiền còn lại chỉ xem xét bảo lãnh khi có tài sản đảm bảo.

Hội đồng thẩm định do ông Thái làm chủ tịch, Hà Văn Dương, Võ Kế Trí cùng hai người khác là ủy viên thường trực chấp thuận đề xuất và giải ngân cho công ty 10 tỷ. Công ty này và Quỹ bảo lãnh tiếp tục ký phụ lục hợp đồng bảo lãnh nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi và các chi phí phát sinh với khoản vay 9 tỷ đồng tại ngân hàng. Tài sản đảm bảo là lô đất 2.180 m2 tại huyện Củ Chi của vợ chồng bà Nhi. HDBank sau đó đã ký hợp đồng và giải ngân cho Công ty Phát Như Quân thêm 9 tỷ.

Đến hạn, Công ty Phát Như Quân không trả được các khoản vay và lãi phát sinh nên bị HDBank kiện ra tòa. Theo phán quyết của tòa, Công ty Phát Như Quân có trách nhiệm phải thanh toán cho HDBank tổng cộng hơn 22 tỷ.

Theo hợp đồng bảo lãnh, Quỹ bảo lãnh tín dụng TP HCM phải trả số tiền này cho HDBank thay cho Phát Như Quân. Công ty này sau đó đã trả cho Quỹ bảo lãnh được 3 tỷ đồng, hiện còn hơn 19 tỷ đồng không thể thu hồi.

Cơ quan điều tra xác định, ông Thái và các thuộc cấp đã "tin tưởng vào Công ty Phát Như Quân và HDBank", thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo kiểm tra thực tế hoạt động kinh doanh, hợp đồng mua bán.... Do đó, ông Thái và thuộc cấp không phát hiện công ty này đã sử dụng vốn vay sai mục đích, cũng như tài sản đảm bảo không đủ điều kiện vay vốn gây thiệt hại 19 tỷ đồng của Nhà nước.

Quá trình điều tra và thẩm vấn tại tòa, các bị cáo đều kêu oan cho rằng hành vi của mình không cấu thành tội phạm.

Chiều nay, phiên xử tiếp tục với phần thẩm vấn.

Hải Duyên 

Nguồn: Vnexpress

166

Gởi câu hỏi