08 điểm mới nổi bật của Luật Giáo dục 2019 mọi giáo viên không thể không biết

Ngày 14/6/2019, Luật Giáo dục 2019 chính thức được Quốc hội thông qua. Thư Ký Luật xin gửi đến Quý Khách hàng, Thành viên tổng hợp những điểm mới nổi bật mà mọi giáo viên cần phải biết được quy định tại Luật này.

Ảnh minh họa

1. Từ 01/7/2020, giáo viên tiểu học, trung học phải có bằng cử nhân sư phạm trở lên

Có thể thấy, Luật Giáo dục 2019 đã nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và giảng viên đại học.

Cụ thể, Luật quy định chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên mầm non từ trung cấp sư phạm lên cao đẳng sư phạm, giáo viên tiểu học từ trung cấp sư phạm lên cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên, giáo viên THCS từ cao đẳng sư phạm lên cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên.

Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Đối với nhà giáo giảng dạy trình độ đại học, Luật quy định trình độ chuẩn được đào tạo từ đại học lên thạc sĩ.

Đối với nhà giáo giảng dạy trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp thì sẽ thực hiện theo Luật Giáo dục nghề nghiệp.

2. Sinh viên Sư phạm được hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học

Đây là nội dung đáng chú ý được quy định tại Điều 85 Luật Giáo dục 2019. Theo đó, kể từ ngày 01/7/2020, học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học.

Ngoài ra, học sinh, sinh viên sư phạm nói riêng và các sinh viên chuyên ngành khác nói chung sẽ được hưởng các chính sách dành cho người học theo quy định như sau

- Nhà nước có chính sách cấp học bổng khuyến khích học tập cho học sinh đạt kết quả học tập xuất sắc ở trường chuyên, trường năng khiếu quy định tại Điều 62 của Luật này và người học có kết quả học tập, rèn luyện từ loại khá trở lên ở cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học; cấp học bổng chính sách cho sinh viên hệ cử tuyển, học sinh trường dự bị đại học, trường phổ thông dân tộc nội trú, người học trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp dành cho thương binh, người khuyết tật.

- Nhà nước có chính sách trợ cấp và miễn, giảm học phí cho người học là đối tượng được hưởng chính sách xã hội, người dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, trẻ mồ côi, trẻ em không nơi nương tựa, người khuyết tật, người thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo.

3. Người học sư phạm phải bồi hoàn học phí nếu làm việc không đúng ngành

Đây tiếp tục là một trong  những nội dung mới quan trọng được quy định tại Luật Giáo dục 2019.

Theo đó, những học sinh, sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học nếu sau 2 năm kể từ khi tốt nghiệp nếu không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác không đủ thời gian quy định thì phải bồi hoàn khoản kinh phí mà Nhà nước hỗ trợ. Thời hạn hoàn trả tối đa bằng thời gian đào tạo.

4. Nhà giáo được ưu tiên hưởng tiền đặc thù, xếp lương theo vị trí việc làm

Điều 76 Luật Giáo dục 2019 quy định về tiền lương của nhà giáo có nêu rõ nhà giáo được xếp lương phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp; được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề theo quy định của Chính phủ.

Đây là quy định mới được bổ sung so với Luật Giáo dục 2005, Luật hiện hành chỉ quy định nhà giáo được hưởng tiền lương, phụ cấp ưu đãi theo nghề và các phụ cấp khác theo quy định của Chính phủ.

5. Nghiêm cấm giáo viên lợi dụng việc tài trợ, ủng hộ giáo dục để ép buộc đóng góp tiền/hiện vật

Đây là một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong cơ sở giáo dục được quy định tại Luật Giáo dục 2019.

Theo đó, kể từ ngày 01/7/2020, tất cả giáo viên không được phép lợi dụng việc tài trợ, ủng hộ giáo dục để ép buộc đóng góp tiền/hiện vật. Đây là quy định mới được bổ sung tại Luật Giáo dục 2019, Luật Giáo dục 2005 hiện hành không quy định về vấn đề này.

Ngoài ra, Luật Giáo dục 2019 cũng quy định thêm các hành vi bị nghiêm cấm khác trong cơ sở giáo dục như: Cấm xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ, người lao động của cơ sở giáo dục và người học; cấm xuyên tạc nội dung giáo dục; cấm gian lận trong học tập, kiểm tra, thi, tuyển sinh; cấm hút thuốc; uống rượu, bia; gây rối an ninh, trật tự; cấm ép buộc học sinh học thêm để thu tiền.

6. Bổ sung loại trường tư thục không vì lợi nhuận

Bên cạnh các loại hình trường công lập, trường dân lập và trường tư thục theo quy định hiện hành tại Luật Giáo dục 2005, Luật Giáo dục 2019 đã bổ sung thêm quy định về loại hình trường tư thục không vì lợi nhuận.

Cụ thể, trường tư thục hoạt động không vì lợi nhuận là trường mà nhà đầu tư cam kết và thực hiện cam kết hoạt động không vì lợi nhuận, được ghi trong quyết định thành lập hoặc quyết định chuyển đổi loại hình trường; hoạt động không vì lợi nhuận, không rút vốn, không hưởng lợi tức; phần lợi nhuận tích lũy hằng năm thuộc sở hữu chung hợp nhất không phân chia để tiếp tục đầu tư phát triển nhà trường.

Đồng thời, Luật cũng bổ sung nguyên tắc chuyển đổi loại hình nhà trường từ trường tư thục sang trường tư thục hoạt động không vì lợi nhuận.

7. Miễn học phí học sinh THCS và mầm non theo lộ trình từ ngày 01/7/2020

Theo Luật Giáo dục 2019, kể từ ngày 01/7/2020, học sinh tiểu học trong các cơ sở giáo dục công lập không phải đóng học phí.

Ở các địa bàn không đủ trường công lập, học sinh tiểu học trong các cơ sở giáo dục tư thục sẽ được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí, mức hỗ trợ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định.

Đối với trẻ em mầm non 05 tuổi ở thôn, xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng bãi ngang vien biển, hải đảo thì được miễn học phí.

Những trẻ em mầm non 05 tuổi không thuộc các đối tượng trên và học sinh trung học cơ sở sẽ được miễn học phí theo lộ trình do Chính phủ quy định.

8. Từ 01/7/2020, mỗi môn học phổ thông sẽ có một hoặc một số sách giáo khoa

Theo Luật Giáo dục 2019, từ ngày 01/7/2019, mỗi môn học giáo dục phổ thông sẽ có một hoặc một số sách giáo khoa, thực hiện xã hội hóa việc biên soạn sách giáo khoa; việc xuất bản sách giáo khoa thực hiện theo quy định của pháp luật.

Về thẩm quyền quyết định việc lựa chọn SGK, Luật giao cho UBND cấp tỉnh quyết định việc lựa chọn SGK sử dụng ổn định trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Luật cũng quy định rõ, Hội đồng quốc gia thẩm định SGK giáo dục phổ thông sẽ bao gồm các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, nhà khoa học có kinh nghiệm, uy tín về giáo dục và các bên liên quan. Đặc biệt, Hội đồng phải có ít nhất một phần ba tổng số thành viên là các nhà giáo đang giảng dạy ở cấp học tương ứng.

- Nguyễn Trinh - 

Mọi ý kiến, thắc mắc của Bạn đọc sẽ được Thư Ký Luật trả lời riêng qua email!
Ý kiến bạn đọc ()

Tôi có bằng cử nhân cao đẳng sp nhạc,tôi dạy tiểu học môn nhạc,vậy bằng của tôi đạt chuẩn theo luật gd 2019 chưa ạ?

(Quỳnh anh) - 13/07/2019   Trả lời

Tôi là giáo viên THCS đã có bằng Cử nhân cao đẳng.Theo luật giáo dục năm 2019, tôi có phải học đi học Đại học không?

(Đỗ Thị Thu Huyên) - 13/07/2019   Trả lời

Tôi là giáo viên Tiểu học công tác được 20 năm và đã có bằng Cao đẳng giáo dục Tiểu học. Theo luật giáo dục năm 2019, vậy tôi có phải học lấy bằng cử nhân nữa không. Xin trân trọng cảm ơn.

(Trần Thị Hiên) - 13/07/2019   Trả lời

Hiện tôi đang dạy THPT tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành toán và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, theo luật 2019 phải tốt nghiệp cử nhân sư phạm vậy tôi phải học thêm gì nữa ạ.

(Tran Thi Bich Phuong) - 12/07/2019   Trả lời

Tôi năm nay 52 tuổi đã công tác được 31 năm. Tôi đã có bằng cao đẳng tiểu học. Theo luật giáo dục 2019 tôi có được đứng lớp nữa không hay vẫn phải đi học để lấy bằng cử nhân. Thưa luật sư.

(Phạm Thị Thủy) - 12/07/2019   Trả lời

Hiện nay tôi là GV tiểu học ra trường từ tháng 9 năm 1990, tôi mới có bằng trung cấp SP. Vậy theo Luật GD sửa đổi thì đến tháng 7/2020, trường hợp của tôi sẽ được giải quyết như thế nào ạ.

(Phạm Thị Hương) - 11/07/2019   Trả lời

Tôi đang dạy tiểu học, có bằng cao đẩng SP Mĩ thuật, trong bằng có ghi là cử nhân cao đẳng. Vậy bằng của tôi có đạt chuẩn cùa luật GD 2019 không? Cảm ơn nhiều. Chờ hồi âm.

(Duong Van Nam) - 11/07/2019   Trả lời

Tôi đang có bằng Trưng cấp sư phạm mầm non v đang theo học tại chức đại học sp nhưng đến năm 2021 tôi mới tốt nghiệp liệu có đạt chuẩn ko. Và chúng tôi đi học tại chức như vạy có dk miễn giảm học phí ko

(Đặng Thị My) - 11/07/2019   Trả lời

tôi có bằng cử nhân sư phạm hệ cao đẳng liệu có phải học lên không ạ

(Minh Lý) - 11/07/2019   Trả lời

Hiện tôi đang dạy hóa ở trường THPT.Tôi đã có bằng cử nhân hóa học và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.Vậy đã đạt chuẩn chưa? Cảm ơn!

(Đào Thanh Tùng) - 10/07/2019   Trả lời

Tôi đã có bằng đại học sp mĩ thuật , đang giảng dạy ở tiểu học 26 năm rồi .vậy cho tôi hỏi theo luật mới thì tôi có phải học thêm chúng chỉ nào nữa không.

(Nguyễn thị hoa) - 10/07/2019   Trả lời

Tôi đang dạy THCS , tôi có bằng cử nhân CĐSP, vậy đã đạt chưa

( Bùi Thị Luân) - 10/07/2019   Trả lời

Cho tôi hỏi hiện nay tôi là giáo viên Tiểu học, tôi đã có bằng Cử nhân Cao đẳng chuyên ngành Tiểu học thì tôi đã đạt chuẩn trình độ đào tạo theo luật Giáo dục năm 2019 chưa? Có cần bắt buộc phải có bằng Cử nhân Đại học không ?

(Dương Thị Hà) - 09/07/2019   Trả lời

Tôi đang dạy tiểu học, hiện đang có bằng cử nhân cao đẳng. Vậy tôi có cần học Đại học nữa hay không.

(Hồ Linh) - 09/07/2019   Trả lời

tôi đang dạy tiểu học hiện có bằng cao đẳng chuyên ngành tiểu học vậy tôi đã đạt chuẩn theo luật giáo dục 2019 chưa ?

(võ thị nguyệt) - 10/07/2019   Trả lời

Cho tôi hỏi : Tôi có bằng Cao Đẳng Giáo dục Thể chất, Vậy tôi có học thêm nữa không ? Và học ngành gi mới đúng ? Xin cảm ơn !

(Ngô Khương) - 09/07/2019   Trả lời

Tôi đang dạy Tiểu học. Hiện có bằng cử nhân cao đẳng. Vậy tôi có cần bắt buộc phải có bằng đại học ko? Và nếu phải có thì khi nào?

(Đặng Thị Thu Hà) - 09/07/2019   Trả lời

(Đặng Thị Thu Hà) Toi day tieu hoc , co bang cu nhan su pham vay co can hoc dai hoc khong?

(Le thi khanh linh) - 11/07/2019   Trả lời

Cho tôi hỏi tôi học CĐSP hiện dạy tiểu học mã V070308 vậy đã đạt chuẩn gv tiểu học chưa . tính đến 2022 tôi sẽ nghỉ hưu

(Lê thị trang đài) - 09/07/2019   Trả lời

Cho hỏi tôi có bằng cử nhân cao đẳng sư phạm năm 2006 và đang giảng dạy tại trường thcs tphcm. Vậy theo luật giáo dục 2019 thi tôi đã đạt chuẩn chưa? Nếu chưa thi phải học nâng chuẩn như thế nào?

(Nguyen ) - 09/07/2019   Trả lời

Cho tôi hỏi hiện nay tôi đã có bằng cử nhân cao đẳng.Vậy là đã đạt chuẩn theo luật giáo giáo dục 2019 chưa ạ?

(Vũ Mai Khanh) - 08/07/2019   Trả lời

Nếu giáo viên tiểu học bắt buộc bằng cử nhân thì hỏi hệ cao đẳng sư phạm đào tạo để làm gì ?

(Khong vẫn hoan) - 07/07/2019   Trả lời

(Khong vẫn hoan) để đào tạo gv mầm non đó bạn

(không tên) - 12/07/2019   Trả lời

5,630