Theo Luật, lao động nữ được tặng quà 20/10 trị giá tối thiểu bao nhiêu?

Chỉ còn 03 ngày nữa là đến ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và câu hỏi mà nhiều người, nhất là các bạn nữ quan tâm là liệu ngày này công ty có bắt buộc phải tặng quà cho mình hay không cũng như giá trị quà tặng mà mình sẽ được nhận tối thiểu là bao nhiêu? Thư Ký Luật xin giải đáp vấn đề này tại bài viết dưới đây.

tặng quà 20/10

Theo Luật, lao động nữ được tặng quà 20/10 trị giá tối thiểu bao nhiêu? (Ảnh minh họa)

Theo quy định tại Điểm 3.7 Khoản 3 Điều 6 Quyết định 1910/QĐ-TLĐ, một trong những nội dung chi tài chính công đoàn cơ sở là chi tuyên truyền, tổ chức hoạt động nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày Gia đình Việt Nam 28/6, ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, ngày Dân số 26/12.

Theo đó, Ban chấp hành công đoàn cơ sở sẽ căn cứ vào tình hình tài chính của công đoàn mà có thể chi hoặc không chi trong việc tuyên truyền, tổ chức hoạt động nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Nếu chi thì có thể chi quà bằng hiện vật hoặc hình thức khác tùy theo năng lực tài chính công đoàn. 

Đồng thời, theo quy định hiện hành, người sử dụng lao động được quyền tặng quà cho lao động nhân dịp 20/10 và sẽ được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp nếu nằm trong giới hạn nhất định.

Cụ thể, theo Khoản 4 Điều 1 Nghị định 91/2014/NĐ-CP và Khoản 1 Điều 9 Nghị định 218/2013/NĐ-CP, các khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động mà doanh nghiệp có hóa đơn, chứng từ theo quy định như chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động; chi nghỉ mát, chi hỗ trợ điều trị; chi hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập tại cơ sở đào tạo; chi hỗ trợ gia đình người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, địch họa, tai nạn, ốm đau; chi khen thưởng con cái của người lao động có thành tích tốt trong học tập; chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, tết cho người lao động và những khoản chi có tính chất phúc lợi khác theo hướng dẫn của Bộ Tài chính; tổng số chi không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế thì sẽ được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Như vậy, có thể thấy, pháp luật hiện hành không bắt buộc công ty phải tặng quà cho lao động nữ trong dịp 20/10 mà chỉ mang tính khuyến khích và giá trị quà tặng cũng không mang tính chất bắt buộc mà tùy thuộc vào tình hình tài chính của công đoàn để chi, thông thường giá trị quà tặng dành cho các lao động nữ nhân ngày này tại các đơn vị, doanh nghiệp sẽ không quá 01 tháng lương.

Nguyễn Trinh 

Gởi câu hỏi

1,027

Văn bản liên quan