Tổng thống Assad bất ngờ thay bộ trưởng quốc phòng

Hãng tin SANA đưa tin Tổng thống Syria Bashar Assad vừa cải tổ chính phủ vào ngày 1-1, thay thế các bộ trưởng quốc phòng, thông tin và công nghiệp.

Cuộc cải tổ diễn ra vào thời điểm lực lượng của ông Assad đang dần lấy lại sức mạnh trong 2 năm qua dưới sự trợ giúp từ các cuộc không kích của Nga và sự giúp đỡ của các tay súng do Iran hậu thuẫn. 

Hãng tin SANA cho biết Tổng tham mưu trưởng quân đội Ali Ayoub được bổ nhiệm làm bộ trưởng quốc phòng thay cho ông Fahd Jasssem al-Freji, người nắm giữ vị trí này từ năm 2012. Ông Ayoub là tổng tham mưu từ tháng 7-2012 đến khi trở thành bộ trưởng quốc phòng.

Ngoài ra, 2 bộ trưởng khác vừa được bổ nhiệm là Bộ trưởng Thông tin Imad Sarah và Bộ trưởng Công nghiệp Mohammed Mazen Youssef. Hãng SANAkhông đề cập lý do của cuộc cải tổ. 

Tổng thống Bashar Assad và Tổng tham mưu trưởng Ali Ayoub. Ảnh: REUTERS

Thông tin trên được đưa ra trong lúc các khu vực khác tại Syria đang chìm trong bạo lực, phần lớn ở ngoại ô của thủ đô Damascus và vùng Tây Bắc Syria. Các cuộc đụng độ nghiêm trọng đã nổ ra giữa quân chính phủ Syria và quân nổi dậy phía Đông Damascus trong suốt 3 ngày. 

Đến ngày 31-12, phe nổi dậy do các tay súng có liên quan đến al-Qaeda tấn công lực lượng quân đội và các tay súng thuộc phe chính phủ và chiếm giữ một số phần của một khu quân sự, bao vây lực lượng bên trong. 

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria ngày 1-1 cho biết các cuộc chiến đấu tập trung bên trong khu quân sự gần ngoại ô Harasta. Được biết, không quân Syria đã tiến hành ít nhất 12 cuộc không kích vào Harasta và các vùng ngoại ô xung quanh. 

3 ngày đụng độ bạo lực ở ngoại ô thủ đô Damascus khiến 35 dân thường, 24 binh sĩ và 29 người thuộc phe nổi dậy thiệt mạng. Một quan chức của nhóm nổi dậy cho biết chính phủ đang thương lượng một lối thoát cho các binh sĩ mắc kẹt trong khu quân sự trên.

Nguồn: NLĐO

301

Gởi câu hỏi