Anh tự tin sẽ sớm có nhiều loại vaccine COVID-19 trong quý I.2021

Nước Anh sẽ có nhiều loại vaccine COVID-19 trong quý I năm 2021, theo các nhà khoa học Anh.

Anh tự tin sẽ có nhiều loại vaccine COVID-19 vào quý I năm 2021. Ảnh: AFP

"Tôi nghĩ rằng trong quý đầu tiên của năm tới nước Anh sẽ có nhiều loại vaccine”, ông Jeremy Farrar, thành viên của nhóm cố vấn khoa học khẩn cấp, cho biết và nói thêm rằng, khả năng có vaccine COVID-19 trước Giáng sinh sẽ khó.

Ông cũng hy vọng các phương pháp điều trị sẽ bắt đầu tạo ra sự khác biệt lớn trong năm 2021.

Jonathan Van-Tam, Phó giám đốc Y tế của Anh, cũng đồng quan điểm với ông Jeremy và mong đợi kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối của vaccine Oxford sẽ có vào cuối tháng 11.

The Sunday Times cho biết thêm, hàng nghìn nhân viên Dịch vụ Y tế Quốc gia sẽ được đào tạo để tiêm chủng vaccine COVID-19 để có khả năng bắt đầu ngay sau Giáng sinh.

Trong một cuộc họp giao ban với các nghị sĩ vào đầu tuần này, Giáo sư Van-Tam khẳng định nước Anh đang tiến dần đến việc có vaccine. Điều này sẽ tác động đáng kể đến số ca mắc và tử vong do COVID-19 ở nước này.

Công ty dược phẩm đa quốc gia Pfizer đã sản xuất vài trăm nghìn liều vaccine tại một nhà máy ở Bỉ. Theo báo cáo, họ hy vọng sẽ sản xuất được 100 triệu liều trong năm nay, trong đó 40 triệu liều được dành cho Vương quốc Anh, và đang có kế hoạch sản xuất 1,3 tỉ liều vào năm 2021.

Ông Jeremy phát biểu trên Sophy Ridge hôm 18.19 cho biết, Vương quốc Anh đang ở một "vị thế cực kỳ mạnh mẽ" và "lực lượng đặc nhiệm vaccine đã hoàn thành một công việc rất phi thường".

Theo ông Jeremy, Anh có thể có nhiều loại vaccine bằng nhiều cách tiếp cận khác nhau trong quý đầu tiên năm 2021.

Ông Jeremy cũng lạc quan về việc các phương pháp điều trị tốt trước khi có vaccine. "Tôi tin rằng các kháng thể đơn dòng để điều trị và cứu sống bệnh nhân sẽ có sẵn trong những tháng tới", ông bày tỏ.

HỒNG HẠNH

Nguồn: Báo Lao động

48

Gởi câu hỏi