Áp lực đè nặng nhân viên kiểm phiếu Mỹ

Những nhân viên đeo khẩu trang và găng tay đứng giữa những chiếc bàn xếp, chăm chú xác minh và đếm từng lá phiếu còn lại của cuộc bầu tổng thống.

Nếu vào thời điểm khác, những gì họ đang làm có thể cũng không có gì đáng chú ý, nhưng áp lực gia tăng chưa từng có vào hôm 5/11, 2 ngày sau khi bầu cử tổng thống Mỹ khép lại. Cả thế giới đang dõi nhìn, và tất nhiên, có cả nhóm chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump và ứng viên Dân chủ Joe Biden cùng các luật sư của họ.

Một lượng lớn phóng viên từ khắp thế giới cũng tập trung, chen nhau ghi lại những gì sẽ là một thời khắc lịch sử.

Nhân viên kiểm phiếu bầu tại thành phố Atlanta, bang Georgia, hôm 5/11. Ảnh: AFP.

Các nhân viên đi qua những núi phiếu bầu qua thư, phương thức bỏ phiếu được nhiều cử tri lựa chọn năm nay do đại dịch Covid-19, kiểm tra tính hợp lệ, sau đó phân loại và cho vào máy đếm. Số phiếu bầu qua thư lớn là lý do dẫn tới nhiều cảnh báo rằng quy trình kiểm đếm năm nay có thể kéo dài hơn và cần sự kiên nhẫn.

Ở một số thành phố như Philadelphia, người biểu tình ủng hộ Trump đổ đến các trung tâm kiểm phiếu, đòi tiếp cận bên trong để chứng thực nghi ngờ có gian lận, khi Biden gần đạt đủ 270 phiếu đại cử tri để đắc cử.

Nhiều người cũng biểu tình ở Atlanta, bang Georgia, một thành phố phía nam Mỹ có lịch sử đáng tự hào về hoạt động của người Mỹ gốc Phi và là nơi sinh của Martin Luther King Jr.

Georgia, thành trì của đảng Cộng hòa, bất ngờ trở thành tâm điểm chú ý sau khi Biden giành ưu thế và có khả năng thu về 16 phiếu đại cử tri. Nếu vượt Trump ở số phiếu còn lại đang kiểm đếm, ông sẽ trở thành ứng vên tổng thống Dân chủ đầu tiên thắng ở bang này kể từ thời Bill Clinton năm 1992.

Dù vậy, không khí bên trong trung tâm kiểm phiếu vốn là sân nhà của đội bóng rổ Atlanta Hawks dường như vẫn khá thoải mái với các nhân viên đang tập trung vào công việc.

Gabriel Sterling, thư ký văn phòng bang Georgia, cơ quan giám sát bầu cử, cho hay hai ứng viên cạnh tranh nhau sít sao ở đây và "chúng tôi nhận thức về thực tế này".

"Giới chức bầu cử của hạt cảm nhận được áp lực đó. Họ hiểu. Họ đang nỗ lực làm việc", ông nói. "Tôi xin ngả mũ trước họ khi phải thực hiện quy trình này và ở dưới sự soi xét gắt gao".

Ông khẳng định các nhân viên bầu cử "không liên quan đến gian lận phiếu bầu hay cử tri".

Theo Sterling, đầu ngày 5/11 bang Georgia vẫn còn khoảng 60.000 phiếu chưa kiểm. Thư ký văn phòng bang Georgia Brad Raffensperger cho biết sẽ không cập nhật thêm kết quả kiểm phiếu trong đêm nay (giờ Mỹ). Ở lần cập nhật cuối cùng, bang vẫn còn 14.097 phiếu chưa được kiểm. Tổng thống Trump dẫn trước Biden với cách biệt 1.805 phiếu.

Phóng viên báo chí tập trung bên ngoài trung tâm kiểm phiếu ở Las Vegas, bang Nevada, hôm 5/11. Ảnh: AFP.

"Cửa thắng" vẫn chia cho cả Trump và Biden, song Biden có nhiều cách hơn và dường như đang dần giành ưu thế tại các bang chiến trường nhờ phiếu bầu vắng mặt và qua thư.

Biden hiện có 264 phiếu đại cử tri và chỉ còn thiếu 6 phiếu để đắc cử, theo dự báo của AP và Fox News. Các hãng tin khác cho rằng Biden chưa thắng ở bang Arizona, nên mới chỉ tính cho ông 253 phiếu đại cử tri.

Trump hiện có 214 phiếu và chắc chắn có thêm ba phiếu đại cử tri tại bang Alaska, dù bang này chưa kiểm phiếu xong. Bốn bang nữa hiện vẫn kiểm phiếu là Nevada, Bắc Carolina, Georgia và Pennsylvania.

Ở phía bên kia nước Mỹ, tại vùng Las Vegas, bang Nevada, các nhân viên đeo găng tay bị phân cách bởi những tấm kính chắn đang cho phiếu bầu vào máy kiểm đếm, một trong hàng loạt bước của quy trình xác minh và lập bảng phiếu.

Có một số người biểu tình tại đây, nơi kết quả vẫn chưa ngã ngũ.

Joe Gloria, nhân viên đăng ký cử tri của hạt Clark, bao gồm thành phố Las Vegas, tỏ ra hơi bối rối khi giải thích với các phóng viên về công việc vẫn còn tồn đọng. Việc kiểm phiếu dường như nhàm chán nhưng ẩn đằng sau là nhiều áp lực nặng nề.

"Vợ và mẹ rất lo lắng cho tôi", Glorida đáp khi được hỏi các cuộc biểu tình tối 4/11. "Nhưng ở đây chúng tôi được đảm bảo an ninh. Tôi cảm thấy an toàn. Chúng tôi sẽ ổn. Chúng tôi sẽ tiếp tục đếm phiếu. Chúng tôi sẽ không để bất kỳ ai ngăn chúng tôi làm nhiệm vụ của mình là tiếp tục đếm phiếu".

Anh Ngọc (Theo AFP)

Nguồn: Vnexpress

98

Gởi câu hỏi