Bầu cử Mỹ 2020: Bài toán đau đầu của bác sĩ điều trị cho Tổng thống Trump

Sean Conley, bác sĩ của Tổng thống Donald Trump, đối mặt với bài toán khó khăn khi phải điều trị cho bệnh nhân Covid-19 quyền lực nhất thế giới giữa lúc bầu cử Mỹ đang ở giai đoạn nước rút.

Bác sĩ Sean Conley trong cuộc họp báo công bố tình hình sức khỏe của Tổng thống Trump hôm 5/10. (Ảnh: Reuters)

Sean Conley, bác sĩ riêng của Tổng thống Donald Trump, đang đối mặt với nhiệm vụ khó khăn khi phải tìm cách giữ cho bệnh nhân Covid-19 quyền lực nhất thế giới không bị suy giảm sức khỏe hoặc lây nhiễm cho những người khác, ngay cả khi ông chủ Nhà Trắng đang nóng lòng quay trở lại cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Liệu bác sĩ Conley và Đơn vị Y tế Nhà Trắng có thể thực hiện thành công nhiệm vụ trên hay không cho đến nay vẫn còn là câu hỏi để ngỏ. Tại Cánh Tây Nhà Trắng, nơi chính trị được ưu tiên hơn các biện pháp y tế cộng đồng, văn phòng của ông Conley đã không bảo vệ được các nhân viên Nhà Trắng, khách đến thăm và bản thân Tổng thống trước Covid-19.

Bây giờ, bác sĩ Conley phải giúp xác định khi nào Tổng thống Trump có thể rời khỏi khu vực cách ly tại Nhà Trắng để quay trở lại chiến dịch tranh cử, trong bối cảnh ông đang đứng sau ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden cả trong các cuộc thăm dò dư luận và chiến dịch gây quỹ.

Nếu bác sĩ Conley để ông Trump chấm dứt thời gian cách ly sớm, điều đó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của Tổng thống. Nhưng nếu càng kéo dài thời gian cách ly, ông càng phải đối mặt với nhiều sức ép từ chính Tổng thống Trump.

Bác sĩ Conley đã trấn an công chúng rằng Đơn vị Y tế Nhà Trắng được trang bị đầy đủ để cung cấp cho Tổng thống mọi sự chăm sóc cần thiết giúp ông hồi phục. Nhà Trắng không tiết lộ thông tin cụ thể, song đơn vị y tế có ít nhất 2 cơ sở, được trang bị các vật dụng để điều trị mọi loại bệnh tật, từ đau đầu cho tới cấp cứu.

“Mặc dù có thể Tổng thống Donald Trump chưa hoàn toàn thoát khỏi nguy hiểm, nhưng nhóm của chúng tôi đánh giá rằng tình trạng của ông ấy đủ an toàn để về nhà. Tại đó, Tổng thống sẽ nhận được sự chăm sóc y tế đẳng cấp thế giới”, bác sĩ Conley khẳng định.

Thử thách của bác sĩ Nhà Trắng 

 

Tổng thống Trump lên trực thăng rời khỏi bệnh viện để trở về Nhà Trắng sau thời gian điều trị Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Khi số lượng nhân viên Nhà Trắng mắc Covid-19 tăng lên mỗi ngày, đơn vị y tế của Conley cũng đối mặt với khoảng thời gian khó khăn khi phải giữ cho phần còn lại của Cánh Tây an toàn trước dịch bệnh.

Tuy vậy, thách thức lớn nhất của bác sĩ Conley là kiềm chế Tổng thống Trump - một bệnh nhân thích ra lệnh cho bác sĩ. Ông Trump ngày 6/10 tiếp tục coi nhẹ mối nguy hiểm của vi rút khi một lần nữa so sánh Covid-19 với bệnh cúm mùa - dịch bệnh ít lây nhiễm hơn và gây chết chóc ít hơn.

Bài đăng trên của ông Trump đã bị Facebook gỡ bỏ, trong khi Twitter gắn nhãn cảnh báo vì vi phạm quy định về việc lan truyền “thông tin gây hiểu nhầm và có thể gây hại liên quan tới Covid-19”.

Khi vẫn đang được điều trị tại bệnh viện, ông Trump ngày 4/10 đã đi cùng đoàn xe rời khỏi nơi điều trị, vẫy tay chào những người ủng hộ bên ngoài bệnh viện quân y Walter Reed. Hành động này của Tổng thống bị các bác sĩ gọi là vô trách nhiệm khi có thể lây nhiễm vi rút cho những người khác.

Ngày 5/10, ông Trump tự thông báo xuất viện ngay cả khi bác sĩ Conley chưa họp báo về tình hình sức khỏe của Tổng thống.

Ông Trump dường như háo hức quay trở lại nhịp sống tất bật tại Nhà Trắng, trong khi các trợ lý vẫn chưa biết họ sẽ mất bao lâu để thuyết phục Tổng thống ở lại Nhà Trắng và tạm rời xa chiến dịch tranh cử.

Sean Conley, 40 tuổi, là bác sĩ về xương khớp và là sĩ quan của hải quân Mỹ. Ông trở thành bác sĩ riêng của Tổng thống Trump từ năm 2018. Ông gia nhập Đơn vị Y tế Nhà Trắng từ cuối năm 2016 sau khi phục vụ trong một đơn vị điều trị thương tích tại Afghanistan. Ông tốt nghiệp Đại học Y khoa Xương khớp Philadelphia năm 2006.

Theo Bill Lang, bác sĩ từng phục vụ tổng thống dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton và George W. Bush, “nếu bác sĩ Conley, người được xem là trụ cột của đội ngũ y tế Nhà Trắng, phản đối mạnh mẽ việc để Tổng thống Trump rời khỏi bệnh viện, Tổng thống cũng sẽ không chống lại ông ấy".

Liệu công chúng có tin tưởng rằng Tổng thống Trump đang đưa ra lựa chọn đúng đắn hay không phụ thuộc một phần vào uy tín của bác sĩ Conley, nhất là khi ông được cho là vẫn giấu thông tin về sức khỏe của Tổng thống. Một số nguồn tin tiết lộ rằng ông Conley có vẻ như chỉ nói những điều Tổng thống Trump muốn.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết các tuyên bố của bác sĩ Conley chưa bao giờ bị chi phối bởi chính trị và ông Conley cũng chưa bao giờ bị ép phải nói bất kỳ điều gì ngoài sự thật. Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere mô tả Conley là một bác sĩ "có trình độ, tài năng với bề dày kinh nghiệm và hoàn toàn phù hợp để phục vụ Tổng thống Trump".

Bác sĩ Conley cho biết ban đầu ông không chia sẻ thông tin chi tiết về tình hình sức khỏe của Tổng thống Trump vì ông muốn thể hiện thái độ lạc quan của đội ngũ y tế cũng như của tổng thống.

Các bác sĩ Nhà Trắng ngày 5/10 đã công bố những tín hiệu quan trọng về sức khỏe của Tổng thống như nhiệt độ hay nhịp thở, điều mà trước đây họ từ chối cung cấp. Bác sĩ Conley xác nhận ông Trump đã đáp ứng đủ, thậm chí vượt quá tiêu chuẩn để xuất viện.

Tuy nhiên, bác sĩ Conley cũng viện dẫn luật về quyền riêng tư để từ chối cung cấp thông tin về tình trạng phổi của Tổng thống, cũng như không tiết lộ lần gần nhất Tổng thống có kết quả xét nghiệm âm tính.

Văn phòng của bác sĩ Conley cũng bị chỉ trích vì nỗ lực truy vết tiếp xúc xung quanh ổ dịch Nhà Trắng. Một số khách tham dự các sự kiện có ca nhiễm gần đây tại Nhà Trắng cho biết họ không được các nhân viên truy vết tiếp xúc liên lạc.

Thành Đạt

Theo Bloomberg, SCMP

Nguồn: Dantri.vn

81

Gởi câu hỏi