Bầu cử Mỹ 2020: Ông Obama công kích gay gắt ông Trump ở bang chiến trường

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu công kích trực diện nhất từ trước tới nay nhằm vào người kế nhiệm Donald Trump khi tiếp sức cho chiến dịch tranh cử của cựu “phó tướng” Joe Biden.


Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 21/10 đã tổ chức một cuộc mít tinh để vận động tranh cử cho ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden ở bang Pennsylvania - một trong những bang chiến trường quan trọng trong cuộc bầu cử năm nay.

"Tôi không bao giờ nghĩ ông Donald Trump sẽ có chung tầm nhìn hay sẽ tiếp tục các chính sách của tôi, nhưng tôi từng hy vọng, vì lợi ích của đất nước, ông ấy có thể thể hiện sự quan tâm đến đảm nhiệm công việc một cách nghiêm túc. Nhưng điều đó đã không xảy ra. Ông ấy không hề tỏ ra hứng thú với công việc này hay giúp đỡ ai ngoài ông ấy và bạn bè ông ấy", ông Obama nói trong bài phát biểu công kích được cho là trực diện nhất nhằm vào người kế nhiệm của mình.

Ông Obama cũng chỉ trích cách ứng phó đại dịch Covid-19 của chính quyền. “Chúng ta không thể có thêm 4 năm như thế này nữa, Philadelphia. Ông Donald Trump sẽ không bảo vệ tất cả chúng ta. Ông ấy thậm chí không thể thực hiện các bước cơ bản để bảo vệ mình”, ông Obama nói khi ngầm ám chỉ việc ông Trump mắc Covid-19. Ông bình luận thêm: “Thiệt hại kinh tế mà ông ấy gây ra vì cách ứng phó đại dịch có nghĩa là ông ấy sẽ là tổng thống đầu tiên kể từ Herbert Hoover sẽ mất việc”.

Chỉ trích ông Trump về tài khoản ngân hàng tại Trung Quốc

Ông Obama cũng cho thấy ông theo sát những tin tức hàng ngày về ông Trump khi đề cập đến cáo buộc cho rằng ông Trump đang duy trì một tài khoản ở ngân hàng Trung Quốc nhiều năm qua. "Một tài khoản bí mật ở ngân hàng Trung Quốc. Quý vị có thể hình dung được nếu tôi cũng lập một tài khoản bí mật ở Trung Quốc khi tôi đang chạy đua tái tranh cử không. Quý vị có nghĩ là Fox News sẽ không bận tâm không", ông Obama nói.

Trong bài phát biểu, ông Obama cũng dành lời ca ngợi ứng viên Joe Biden và ứng viên phó tổng thống liên danh tranh cử Kamala Harris. Ông nói rằng, ông ngưỡng mộ ông Biden bởi ông ấy là người sớm học được cách đối xử với bất cứ ai mà ông ấy gặp bằng sự tôn trọng.

Cuộc mít tinh của ông Obama ở Pennsylvania diễn ra chỉ cách sự kiện vận động tranh cử của ông Trump ở bang này vài giờ. Sự xuất hiện của ông Obama ở bang chiến trường này được cho là nhằm bù đắp khoảng trống do ứng viên Joe Biden đang tạm hoãn các hoạt động vận động tranh cử để chuyên tâm chuẩn bị cho cuộc tranh luận ngày 22/10 với ông Trump. Cách đây 4 năm, ông Obama cũng từng tham gia một cuộc vận động tranh cử ở Philadelphia cùng với ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton trước thềm bầu cử.

Trong cuộc bầu cử năm nay, ông Obama gần như không can dự trong thời gian diễn ra bầu cử sơ bộ, ông chỉ bắt đầu xuất hiện nhiều hơn để hỗ trợ ứng viên Biden gần đây bằng việc chỉ trích ông Trump.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 đã bước vào hai tuần cuối cùng. Tính đến ngày 21/10, khoảng 42 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm, một con số kỷ lục trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Các thăm dò cho thấy ứng viên Joe Biden hiện chiếm ưu thế hơn ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Trong khi ông Biden đang tích cực chuẩn bị cho cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng viên vào ngày 22/10, ông Trump dốc sức cho các sự kiện vận động tranh cử gần như hàng ngày kể từ khi hoàn tất điều trị Covid-19 cách đây gần 2 tuần.

Minh Phương
Theo Reuters

Nguồn: Báo Dân trí

47

Gởi câu hỏi