Bầu cử Mỹ: Tòa án Tối cao ra phán quyết có lợi cho ông Trump

Tòa án tối cao Mỹ ngày 26.10 đã ra phán quyết ngăn bang Wisconsin tiếp tục nhận phiếu bầu qua thư sau ngày bầu cử, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần cảnh báo rằng bầu cử qua thư có thể dẫn đến gian lận.

Ông Trump đề cử Brett Kavanaugh trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ năm 2018.

Tòa án tối cao Mỹ ngày 26.10 đã ra phán quyết với tỉ lệ 5-3, ngăn bang Wisconsin tiếp tục nhận phiếu bầu qua thư sau ngày bầu cử.

Bang Wisconsin, một trong những bang chiến địa trong cuộc bầu cử năm nay, đề xuất nhận phiếu bầu qua thư tới 6 ngày sau khi ngày bỏ phiếu 3.11 kết thúc, miễn là thư được gửi đi trong ngày bầu cử.

Bang này nêu lý do là tình hình dịch bệnh Covid-19 có thể gây gián đoạn việc bỏ phiếu của cử tri. Phán quyết được đưa ra ngay trước khi bà Amy Coney Barrett tuyên thệ nhậm chức thẩm phán Tòa án Tối cao.

Tuần trước, Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết cho phép bang Pennsylvania nhận phiếu bầu qua thư của cử tri tới 3 ngày sau ngày bầu cử. Bang Pennsylvania được coi là chìa khóa quan trọng có thể giúp ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay.

Những cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông Trump đang xếp sau ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ Joe Biden ở bang Wisconsin. Năm 2016, ông Trump đã giành chiến thắng sát nút ở bang này.

Chánh án tòa án tối cao Mỹ John Roberts là người bác bỏ đề xuất của bang Wisconsin. Ông Roberts nêu lý do có sự khác nhau giữa vấn đề bỏ phiếu ở bang Pennsylvania và Wisconsin cho hai quyết định khác nhau của Tòa án Tối cao Mỹ.

Thẩm phán Tòa án Tối cao theo đường lối bảo thủ, Brett Kavanaugh là người được ông Trump bổ nhiệm vào năm 2018. “Vì lý do quan trọng, hầu hết các bang, bao gồm cả Wisconsin, sẽ chỉ được nhận phiếu bầu qua đường bưu tiện gửi đến trong ngày bầu cử, chứ không phải là nhận phiếu bầu mới được gửi đi trong ngày bầu cử”, Kavanaugh nêu lý do. “Cần phải tránh sự hỗn loạn và nghi ngờ nếu có tới hàng ngàn lá phiếu đổ về sau ngày bầu cử, có khả năng làm đảo lộn kết quả bầu cử. "

Có nhiều ý kiến cho rằng ông Kavanaugh đã ra quyết định dựa trên yếu tố chính trị, nghiêng về Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa. Ông Trump và các lãnh đạo đảng Cộng hòa khác đã nhiều lần cảnh báo bỏ phiếu qua đường bưu điện có thể dẫn đến gian lận.

Nhiều cử tri Mỹ năm nay quyết định bầu cử qua thư để tránh phải đến địa điểm bỏ phiếu, làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Đăng Nguyễn

Now This News

Nguồn: Báo Dân Việt

88

Gởi câu hỏi