Công chúa Arab Saudi bị tòa án Pháp xử vắng mặt vì đánh người

Công chúa Hassa bint Salman bị tòa án Paris xử vì cáo buộc âm mưu bắt cóc và đánh đập một công nhân sửa nhà cho mình.

Luật sư Emmanuel Moyne sau phiên xét xử vắng mặt công chúa Hassa bint Salman ở Paris hôm 9/7. Ảnh: AFP.

Một tòa án ở Paris, Pháp hôm 9/7 xét xử công chúa Arab Saudi Hassa bint Salman về cáo buộc đồng lõa sử dụng bạo lực có vũ trang, giam người trong việc một công nhân gốc Ai Cập bị đánh đập khi đang sửa nhà cho cô tại căn hộ sang trọng ở đại lộ Foch, Paris hồi tháng 9/2016. 

Emmanuel Moyne, luật sư của Hassa cho hay cô phủ nhận toàn bộ cáo buộc. Pháp phát lệnh bắt quốc tế công chúa Hassa vào tháng 11/2017 và phiên xét xử diễn ra mà không có sự tham dự của cô.

Hassa là chị của Thái tử Mohammed bin Salman, người thừa kế ngai vàng Arab Saudi. Cô là con gái duy nhất trong số 6 người con của quốc vương Salman bin Abdul-Aziz Al Saud. Công chúa Hassa thường xuyên tới Paris chơi và nổi tiếng vì lối sống xa hoa. Cô thường được tôn vinh trên truyền thông Arab Saudi vì hay làm từ thiện và vận động quyền cho phụ nữ.

Công chúa 43 tuổi bị buộc tội ra lệnh cho vệ sĩ đánh công nhân Ashraf Eid, người mà cô cho rằng đã chụp ảnh căn phòng anh ta đang trang trí và buộc tội Eid đã bán ảnh. Eid khai vệ sĩ của Hassa đã trói tay, đấm đá anh ta khi cô cáo buộc anh ta quay phim cô bằng điện thoại.

Eid cho hay lúc bị đánh, công chúa nói "phải cho mày thấy cách nói chuyện với một công chúa, với hoàng tộc", thậm chí dọa giết và chửi mắng anh ta.

Moyne đề nghị các nhà điều tra thẩm vấn công chúa qua gọi video nhưng bị từ chối. Ông nói cuộc điều tra dựa trên lời nói dối và công chúa chưa bao giờ nói những lời như thế với nam công nhân. Moyne biện minh Hassa là người chu đáo, khiêm tốn, dễ gần và có văn hóa.

"Luật pháp Arab Saudi quy định để đảm bảo an toàn cho công chúa, không được phép chụp ảnh cô", ông nói.

Thái tử Mohammed bin Salman. Ảnh: AFP.

Vệ sĩ của công chúa đang bị điều tra vì nghi ngờ sử dụng bạo lực có vũ trang, trộm cắp và giam người. Anh này bị từ chối bảo lãnh hồi tháng 10/2016. Luật sư của anh "hy vọng thẩm phán sẽ xem xét kỹ mâu thuẫn trong lời khai của nguyên đơn. Hồ sơ y tế có nhiều điểm mâu thuẫn với sự việc và cho thấy anh ta đã nói dối".

Vệ sĩ cũng khởi kiện Eid tội phỉ báng. Văn phòng truyền thông của chính phủ Arab Saudi chưa lên tiếng sau vụ xét xử.

Nguồn: VnExpress

15

Mọi ý kiến, thắc mắc của Bạn đọc sẽ được Thư Ký Luật trả lời riêng qua email!