Cuba trao công hàm phản đối Mỹ âm mưu làm suy yếu Cuba

Bộ Ngoại giao Cuba phản đối việc Mỹ thành lập lực lượng đặc nhiệm trên mạng nhằm "thúc đẩy luồng thông tin tự do và không kiểm soát", cho rằng mục đích thực sự là làm suy yếu chủ quyền của Cuba.

Chủ tịch Cuba Raul Castro trong một buổi lễ ngày 28-1 - Ảnh: REUTERS

Trong công hàm phản đối gửi tới Đại biện lâm thời Mỹ tại La Habana Lawrence Gumbiner, Bộ ngoại giao Cuba nhấn mạnh "Cuba phản đối việc Chính phủ Mỹ thao túng Internet để thực hiện các chương trình bất hợp pháp với mục đích chính trị và lật đổ chính quyền".

Công hàm yêu cầu Washington chấm dứt các hành động có tính chất can thiệp và gây mất ổn định trật tự, cũng như tấn công thể chế và tính hợp pháp của chính phủ Cuba; tôn trọng chủ quyền, luật pháp quốc tế, các mục tiêu và quy tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc. 

Công hàm nêu rõ Cuba sẽ không tha thứ cho bất kỳ hành động nào nhằm lật đổ hay can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước mình, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục bảo vệ và tố cáo bản chất can thiệp của các hành động trên. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong Thông điệp liên bang đầu tiên hôm 30-1 đã gọi chính quyền sở tại ở Cuba là "chính quyền độc tài". So với thời cựu tổng thống Barack Obama, ông Trump đã chọn cách cứng rắn với La Habana.

Trước đó hôm 23-1, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm trên Internet nói trên. Theo đó, lực lượng này có nhiệm vụ "rà soát những thách thức về công nghệ và các cơ hội nhằm mở rộng quyền truy cập Internet và truyền thông độc lập tại Cuba.

Giai đoạn 2015-2016 chứng kiến sự rã băng trong quan hệ giữa Mỹ và Cuba với chuyến thăm của tổng thống Barack Obama đến La Habana. Thời điểm này chứng kiến sự mở rộng đáng kể khả năng truy cập Internet ở Cuba.

Nhiều điểm truy cập Internet được mở, các quán cà phê được trang bị Wi-Fi xuất hiện tại thủ đô La Habana, theo hãng tin Reuters. Một số ít các trang tin tức độc lập cũng hoạt động, phá thế độc quyền nhà nước tại đảo quốc này.

Cuba đã trải qua cuộc bầu cử địa phương vào tháng 11-2017 và chuẩn bị bầu cử Quốc hội - cuộc bầu cử quan trọng nhằm xác định chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba.

Dự kiến cơ quan lập pháp Cuba sẽ bầu các chức danh trên vào ngày 24-2 tới. Danh tính của người kế nhiệm Chủ tịch Raul Castro sẽ sớm được công bố sau đó. Riêng ông Raul sẽ tiếp tục đảm nhận vị trí Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Đảng Cộng sản Cuba đến năm 2021.

Nguồn: Tuổi trẻ

223

Gởi câu hỏi