Cuộc đua vắc xin COVID-19 nóng trở lại, Trung Quốc đua với Nga

Chưa bao giờ trong lịch sử thế giới một vắc xin được phát triển trong thời gian nhanh kỷ lục như vắc xin ngừa COVID-19. Có lẽ cũng chưa bao giờ có nhiều loại vắc xin phòng ngừa cùng một dịch bệnh được phê duyệt trong thời gian ngắn.

Một nhân viên nhà dưỡng lão đang được tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca tại trung tâm y tế ở Seoul, Hàn Quốc ngày 26-2 - Ảnh: Reuters

Không lâu sau khi Nga là nước đầu tiên trên thế giới phê chuẩn ba loại vắc xin COVID-19 khả dụng tự sản xuất trong nước, mới nhất Trung Quốc đã chính thức cấp phép thêm cho hai vắc xin nữa, nâng tổng số vắc xin COVID-19 được lưu hành tại nước này lên 4 loại.

Trung Quốc "đua" với Nga

Cục Quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc (NMPA) ngày 25-2 thông báo đã cấp phép thêm hai loại vắc xin COVID-19 nữa là sản phẩm của Công ty CanSino Biologics và Viện Sinh phẩm Vũ Hán - một đơn vị thuộc Tập đoàn Dược phẩm quốc gia Trung Quốc (Sinopharm).

Trước đó, NMPA đã phê chuẩn hai vắc xin COVID-19 của Công ty Sinovac BioTech và của chi nhánh Sinopharm tại Bắc Kinh.

Cả bốn loại vắc xin đã được phê chuẩn tại Trung Quốc đều có thể bảo quản trong nhiệt độ tủ đông thông thường, điều này khiến chúng là lựa chọn hấp dẫn hơn với các nước đang phát triển vốn còn hạn chế về phương tiện bảo quản siêu lạnh chuyên dụng.

Theo Hãng tin Reuters, cho tới nay Trung Quốc chưa cấp phép cho bất cứ vắc xin COVID-19 nào của các hãng dược phương Tây. Trung Quốc cũng đã xuất khẩu vắc xin COVID-19 của Sinovac và Sinopharm tới nhiều nước trên thế giới.

Thống kê tới ngày 21-2, theo hai hãng tin Reuters và Xinhua, hơn 43 triệu liều vắc xin COVID-19 của Sinopharm đã được sử dụng toàn cầu, trong đó hơn 34 triệu liều tiêm cho người Trung Quốc.

Trước Trung Quốc, khoảng một tuần trước, ngày 20-2, Nga công bố phê chuẩn loại vắc xin COVID-19 thứ ba là CoviVac do Trung tâm Chumakov Centre phát triển, sau khi đã cấp phép cho hai loại trước là Sputnik V của Viện Gamaleya và EpiVacCorona của Trung tâm Vector ở Novosibirsk.

12 loại vắc xin khả dụng - Nguồn: raps.org

"Đua" vắc xin chống biến thể

Khi cuộc đua bào chế và phê chuẩn vắc xin COVID-19 còn chưa hạ nhiệt tại nhiều nước, nỗi lo về các biến thể virus corona có thể làm giảm hiệu quả những vắc xin hiện có lại "châm ngòi" cho một cuộc đua mới: phát triển các vắc xin COVID-19 thế hệ mới.

Các hãng dược lớn của Anh là GlaxoSmithKline và AstraZeneca đang nỗ lực tăng tốc trong cuộc đua bào chế vắc xin COVID-19 thế hệ mới để ứng phó với các chủng biến thể virus corona mới đã xuất hiện tại Anh, Nam Phi và Brazil, trong đó biến thể ở Anh được xác định có khả năng lây lan nhanh hơn cả.

Theo Đài Al Jazeera, mới đây Hãng GlaxoSmithKline (GSK) và Công ty CureVac của Đức đã công bố thỏa thuận hợp tác trị giá 180 triệu USD để cùng phát triển vắc xin công nghệ mRNA thế hệ mới có khả năng phòng ngừa nhiều loại biến thể virus corona mới.

Vắc xin COVID-19 thế hệ mới của GSK là loại được phát triển tiếp từ một ứng cử viên vắc xin COVID-19 thế hệ đầu tiên của CureVac, loại vắc xin này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng.

GSK và CureVac cho biết đang phát triển một loại vắc xin thế hệ mới nhằm mục tiêu hoặc bảo vệ được những người chưa tiêm vắc xin trước đây hoặc giúp củng cố thêm khả năng miễn dịch với virus corona ở những người đã được tiêm nhưng khả năng miễn dịch bị giảm sút theo thời gian. Hai công ty này kỳ vọng ra mắt được vắc xin mới trong năm tới.

Trong khi đó, Công ty AstraZeneca và ĐH Oxford cũng thông báo đang hợp tác phát triển loại vắc xin COVID-19 thế hệ mới ngăn biến thể, dự kiến ra mắt sản phẩm sớm nhất trong mùa thu năm nay.

Ông Andrew Pollard, người phụ trách nhóm nghiên cứu vắc xin của ĐH Oxford, ngày 24-2 chia sẻ với báo giới rằng AstraZeneca và ĐH Oxford tự tin là vắc xin COVID-19 thế hệ mới họ đang phát triển sẽ phát huy hiệu quả tốt với biến thể virus corona ở Anh nay đã lan đi nhiều quốc gia khác.

Tại Mỹ, trong tháng 1, Hãng Moderna khẳng định vắc xin đã được cấp phép của họ có hiệu quả với hai biến thể virus corona đã biết, song công ty này cũng đang phát triển mũi tiêm tăng cường để ứng phó với biến thể virus corona mới tại Nam Phi.

Tương tự, hai hãng Pfizer và BioNTech cũng đang trong quá trình nghiên cứu phát triển các vắc xin mới để khắc chế các biến thể mới của virus corona.

D.KIM THOA

Nguồn: Tuổi trẻ

Gởi câu hỏi