Cựu tổng thống Nga có thể được quyền miễn trừ truy tố trọn đời

Các nghị sĩ Nga đệ trình dự luật miễn truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời đối với các cựu Tổng thống Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Kremlin

Ngày 5.11, các nhà lập pháp Nga trình quốc hội dự thảo luật trao quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời cho cựu tổng thống, theo hiến pháp sửa đổi dưới thời Tổng thống Vladimir Putin - Interfax đưa tin.

Theo luật hiện hành, tổng thống được miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự khi đang đương nhiệm.

Một nhóm nghị sĩ quốc hội đã nghiên cứu những sửa đổi hiến pháp để mở rộng quyền miễn trừ của tổng thống ra ngoài nhiệm kỳ.

Interfax dẫn lời Thượng nghị sĩ Andrei Klishas, ​​đồng chủ tịch của nhóm, thông tin với báo giới: “Dự luật mở rộng khung thời gian đảm bảo quyền miễn trừ cho một tổng thống đã ngừng thực thi quyền hạn của họ”. Ông Klishas cũng là Chủ tịch Ủy ban Pháp chế Hiến pháp và Xây dựng Nhà nước của Hội đồng Liên bang, tức Thượng viện Nga.

Dự luật mới được đề xuất cũng trao cho cả hai viện Quốc hội Nga quyền tước quyền miễn trừ của tổng thống nếu tổng thống bị cáo buộc tội phản quốc hoặc trọng tội khác, với điều kiện 2/3 nghị sĩ tán thành trong vòng ba tháng.

Dự luật mới nhất được đưa ra một tuần sau khi Tổng thống Putin đệ trình một dự luật khác theo cải cách hiến pháp, trao cho các cựu tổng thống một ghế suốt đời trong Thượng viện.

Điện Kremlin cho biết trong cuộc họp báo hôm 5.11 rằng nhiều quốc gia khác cung cấp quyền bảo đảm trọn đời cho các cựu tổng thống của họ và các động thái của Nga không phải là mới trong luật pháp quốc tế.

Cả hai dự luật là một phần của kế hoạch cải cách hiến pháp, được người Nga thông qua trong một cuộc bỏ phiếu toàn quốc vào mùa hè này.

Dự luật cần phải được thông qua cả ở Thượng viện và Hạ viện (Duma Quốc gia Nga) trước khi trình Tổng thống Putin ký ban hành thành luật.

SONG MINH

Nguồn: Báo Lao động

127

Gởi câu hỏi