EU loại 8 nước khỏi danh sách đen "thiên đường thuế"

Một tháng sau khi công bố ghi tên 17 quốc gia vào danh sách đen do từ chối hợp tác trong vấn đề trốn thuế, Liên minh châu Âu (EU) gạch tên gần một nửa các nước trong danh sách này.

Theo Russia Today, theo thông cáo báo chí do EU công bố hôm 23.1, quyết định của khối được đưa ra sau khi có sự cam kết ở cấp chính trị cao để giải quyết mối lo ngại của EU. Liên minh châu Âu cho biết: “Các nước và vùng lãnh thổ Barbados, Grenada, Hàn Quốc, Macao SAR, Mông Cổ, Panama, Tunisia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đều được chuyển vào danh sách được theo dõi riêng biệt, chặt chẽ”.

EU cho hay Hội đồng châu Âu (EC) đã đồng ý rằng quyết định này được thực hiện sau khi có đánh giá chuyên môn về các cam kết của những nước và vùng lãnh thổ này. American Samoa, Bahrain, Guam, Marshall Islands, Namibia, Palau, Saint Lucia, Samoa và Trinidad và Tobago là những cái tên vẫn còn vướng lại trong danh sách đen.

EU công bố danh sách đen các nước là thiên đường trốn thuế vào ngày 5.12 năm ngoái. Chỉ số của EU đo lường tính minh bạch của hệ thống thuế và thuế suất. Nó cũng kiểm tra xem liệu hệ thống thuế có khuyến khích các doanh nghiệp đa quốc gia chuyển lợi nhuận sang nơi đánh thuế thấp, tránh nộp thuế ở các nước có mức thuế cao hơn hay không.

Hiện có 47 nước được đưa vào danh sách “xám” công khai. Đây là những nước chưa tuân thủ tiêu chuẩn của EU, song đã cam kết thay đổi luật thuế.

Nguồn: Thanh Niên

232

Gởi câu hỏi