Hệ lụy khôn lường từ quyết định của Mỹ về Jerusalem

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến trong tuần này sẽ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Nếu điều này xảy ra, đó là một quyết định sẽ khiến khu vực Trung Đông rơi vào một vòng xoáy khủng hoảng toàn diện.

Ảnh: ABC News

Theo các nguồn tin cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào ngày 6/12 tới.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2016, ông Trump đã cam kết chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem, một mục tiêu dài hạn của các chính trị gia đảng Cộng hòa. 

Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình thực tế gần đây, tháng 6 vừa qua, Tổng thống Trump đã tạm gác kế hoạch này nhằm tránh gây thêm căng thẳng ở Trung Đông.

Ngay sau nhận được thông tin về việc Mỹ sẽ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã tiến hành hàng loạt cuộc tiếp xúc với thế giới Arab và quốc tế nhằm cảnh báo về nguy cơ liên quan tới bất cứ quyết định nào của Mỹ về Jerusalem.

Hãng thông tấn Palestine (WAFA) đưa tin, Tổng thống Abbas đã liên lạc với các nhà lãnh đạo của Saudi Arabia, Jordan, Ai Cập, Tunisia, Kuwait và Qatar để giải thích rằng bất cứ quyết định nào của Mỹ về việc công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel hoặc di chuyển Đại sứ quán của Mỹ tới thành phố này đều “rất nguy hiểm đối với sự ổn định hòa bình của khu vực”.

Ngoài ra, Tổng thống Abbas còn liên lạc với lãnh đạo của Pháp, Liên minh châu Âu (EU), Hội nghị Hồi giáo và Liên đoàn Arab để nói rằng động thái như trên của Mỹ “sẽ khiến cho khu vực phải hứng chịu những hậu quả khôn lường”.

Cùng ngày, phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine hiện kiểm soát Dải Gaza đã kêu gọi tiến hành một cuộc "nổi dậy" mới nếu Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hoặc chuyển Đại sứ quán Mỹ tới thành phố tranh chấp này.

Theo Hamas, bất kỳ quyết định nào nhằm dời Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem đều sẽ là một sự tấn công trắng trợn của chính quyền Mỹ nhằm vào thành phố này, trao cho thực thể (Israel) quyền kiểm soát hợp pháp thành phố này và một vỏ bọc để tiếp tục tội ác Do thái hóa Jerusalem đồng thời đẩy người Palestine ra khỏi thành phố.

Hamas khẳng định, bất cứ quyết định nào cũng sẽ không thể làm thay đổi thực tế Jerusalem là vùng đất Arab và Hồi giáo của Palestine.
Các cuộc hòa đàm giữa Palestine và Israel đã bị đình trệ từ tháng 4/2014. Cuộc đàm phán do Mỹ tài trợ này đã kéo dài 9 tháng mà không đạt được kết quả cụ thể nào.

Cuộc nổi dậy gần đây nhất của người Palestine khiến khoảng 3.000 người Palestine và 1.000 người Israel thiệt mạng, bùng lên do lãnh đạo phe đối lập cánh hữu của Israel, ông Ariel Sharon đến thăm khu đền thờ linh thiêng Al-Aqsa ở Jerusalem trong năm 2000.

Theo các chuyên gia về tình hình Trung Đông, quyết định của ông Trump là nhằm thể hiện sự ủng hộ của Chính quyền Washington đối với Israel-đồng minh thân cận số một của Mỹ tại khu vực Trung Đông.

Vùng đất linh thiêng Jerusalem là nơi mà hiện cả Israel và Palestine đều tuyên bố là thủ đô của mình. Đặc biệt, đây là khu vực có ý nghĩa quan trọng với cả người Do Thái, người Cơ Đốc và người Hồi giáo.

Và bất cứ thay đổi nào có liên quan tới Jerusalem cũng sẽ gây ra những hệ lụy khôn lường cho khu vực Trung Đông và các nước có đông người Hồi giáo sinh sống.

Nguồn: Tiền Phong

127

Gởi câu hỏi