Israel ký thỏa thuận hòa bình lịch sử với UAE và Bahrain

Tổng thống Donald Trump tuyên bố "bình minh của một Trung Đông mới" khi ông chủ trì lễ ký kết các thỏa thuận lịch sử giữa Israel với 2 quốc gia vùng Vịnh.

Tổng thống Donald Trump (thứ 3 từ trái sang) trong lễ ký thỏa thuận hòa bình giữa Israel và 2 quốc gia vùng Vịnh tại Nhà Trắng ngày 15.9.2020. Trong ảnh, từ trái sang phải, Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain Khalid bin Ahmed Al Khalifa, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Ngoại giao UAE Abdullah bin Zayed al-Nahyan. Ảnh: AP.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 15.9: “Chúng tôi ở đây chiều nay để thay đổi tiến trình lịch sử. Sau nhiều thập kỷ chia rẽ và xung đột, chúng ta đánh dấu bình minh của một Trung Đông mới", theo AP.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm trong lễ ký kết thỏa thuận hòa bình giữa Israel với 2 quốc gia vùng Vịnh rằng: “Nhờ lòng dũng cảm tuyệt vời của các nhà lãnh đạo của 3 quốc gia này, chúng ta có một bước tiến lớn hướng tới một tương lai mà ở đó mọi người thuộc mọi tín ngưỡng và nguồn gốc cùng chung sống trong hòa bình và thịnh vượng".

Các thỏa thuận giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Israel và Bahrain, liên quan đến việc trao đổi đại sứ, thành lập các đại sứ quán và hợp tác trên nhiều lĩnh vực - bao gồm thương mại, an ninh và du lịch.

Các thỏa thuận hòa bình này, được gọi là "Các Hiệp định Abraham" cũng cho phép người Hồi giáo đến thăm các thánh địa Hồi giáo ở Israel.

Ông Donald Trump nói rằng, các thỏa thuận sẽ tạo thành "nền tảng cho một nền hòa bình toàn diện trên toàn bộ khu vực".

Trước đó tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump nhấn mạnh, trong tương lai sẽ có khoảng 5 đến 6 quốc gia khác sẽ ký thỏa thuận với Israel. Tuy nhiên, ông từ chối nêu tên các quốc gia này, AP thông tin.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và các ngoại trưởng của UAE và Bahrain đã có mặt để ký kết các thỏa thuận tại buổi lễ. Tổng thống Donald Trump ký vào từng thỏa thuận trong vai trò người chứng kiến. Các nhà lãnh đạo cũng ký một tuyên bố hòa bình ba bên riêng biệt.

Thỏa thuận Israel với UAE được công bố hồi tháng trước, trong khi thỏa thuận Israel - Bahrain được công bố hôm 11.9.

"Ngày này là một bước ngoặt của lịch sử, báo trước một bình minh mới của hòa bình" - Thủ tướng Israel Netanyahu nói.

Sheikh Abdullah Bin Zayed Al Nahyan - Ngoại trưởng UAE cũng khẳng định: "Chúng ta đang chứng kiến một sự thay đổi trong lòng Trung Đông, một sự thay đổi sẽ mang lại hy vọng trên toàn thế giới".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Bahrain ca ngợi vai trò của Tổng thống Donald Trump với những nỗ lực không mệt mỏi của tổng thống trong việc đảm bảo thỏa thuận "khiến hòa bình thành hiện thực".

THANH HÀ

Nguồn: Báo Lao động

41

Gởi câu hỏi