Kế hoạch thuê người Trung Quốc làm cảnh sát chết yểu

Lực lượng cảnh sát Zambia đã hủy bỏ ý định thuê 8 công dân Trung Quốc - chỉ 24 giờ sau khi công bố kế hoạch này.

Theo đài BBC (Anh), những công dân Trung Quốc nói trên đã tiếp nhận nhiệm vụ tại thủ đô Lusaka vào ngày 18-12. Tuy nhiên, do người dân Zambia phản đối mạnh mẽ nên lực lượng cảnh sát nước này phải sa thải họ.

Đầu năm nay, nhà chức trách Zambia đề ra lệnh cấm nhân viên cảnh sát kết hôn với người nước ngoài vì "lý do an ninh". Thậm chí những người Zambia có quốc tịch kép cũng không được phép tham gia lực lượng cảnh sát.

Tám công dân Trung Quốc tiếp nhận nhiệm vụ tại thủ đô Lusaka vào ngày 18-12. Ảnh: MWEBANTU MEDIA

Luật sư Dickson Jere, trước đây từng là người phát ngôn của tổng thống Zambia, cho biết hiến pháp đã quy định rõ ràng về vấn đề này.

"Toàn bộ vụ việc (cất nhắc 8 công dân Trung Quốc vào lực lượng cảnh sát) là điều ‘xúc phạm’ đối với cảnh sát cũng như người dân Zambia" – ông Jere nói với đài BBC.

"Khi chúng tôi nhìn một bộ đồng phục cảnh sát, nó biểu thị cho bản sắc của chúng tôi. Nó tượng trưng cho chủ quyền của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cảm thấy như thế nào khi gặp một cảnh sát người Trung Quốc ở đất nước của chúng tôi?".

Phóng viên Kennedy Gondwe cho biết chính phủ Zambia từng sa thải nhiều công dân nước ngoài khỏi các cơ quan an ninh của nước này.

Báo Lusaka Times nhận định cộng đồng người Trung Quốc ở Zambia không nhận được sự tin tưởng. Năm 2015, có khoảng 20.000 người Trung Quốc sinh sống tại đây.

Trong khi đó, phát ngôn viên cảnh sát Zambia Esther Mwata-Katongo giải thích họ chỉ muốn bổ nhiệm 8 công dân Trung Quốc làm công việc hỗ trợ cảnh sát chính quy.

"Chúng tôi từng tuyển người Ấn Độ, vậy tại sao lại phân biệt đối xử với người Trung Quốc?" – báo Lusaka Times dẫn thắc mắc của bà Mwata-Katongo.

Nguồn: NLĐO

208

Gởi câu hỏi