Lãnh đạo 24 quốc gia, chính đảng chia buồn nguyên TBT Lê Khả Phiêu từ trần

Nhận được tin nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần, lãnh đạo 12 quốc gia và 12 chính đảng trên thế giới đã gửi điện chia buồn đến Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Lê Khả Phiêu.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu


Điện chia buồn của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch tịch nước Nguyễn Phú Trọng ngày 8/8 có đoạn viết:

“Đồng chí Lê Khả Phiêu là nhà lãnh đạo tiền bối kiệt xuất của Đảng và Nhà nước Việt Nam, đã dẫn dắt nhân dân Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và đổi mới của Việt Nam. Đồng chí Lê Khả Phiêu cũng là người đồng chí và người bạn thân thiết của Đảng và nhân dân Trung Quốc, đã có đóng góp nổi bật vào việc thúc đẩy xây dựng quan hệ Trung - Việt “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng đến tương lai”.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước, Chính phủ, Quốc hội nước CHDCND Lào, Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước đồng gửi Điện chia buồn tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Chính phủ, Quốc hội Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia quyến đồng chí Lê Khả Phiêu. Bức điện có đoạn:

“Đồng chí Lê Khả Phiêu mất đi, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em mất đi một Nhà lãnh đạo cách mạng kiên trung. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, đồng chí đã cống hiến tâm sức, trí tuệ cho các công tác quan trọng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và công cuộc đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam, đưa đất nước Việt Nam không ngừng phát triển.

Đồng chí Lê Khả Phiêu mất đi, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào chúng tôi mất đi một người đồng chí cùng chung chiến hào, một người bạn vô cùng gần gũi, thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào. Đồng chí đã góp phần to lớn vào sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc của nhân dân Lào, kề vai sát cánh cùng Quân đội nhân dân Lào trong các chiến dịch quan trọng để cùng giành thắng lợi cuối cùng vào năm 1975. Đồng chí đã góp phần to lớn vào việc vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam trong suốt thời gian qua”. 

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni; Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen; Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin và Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum đã gửi Điện chia buồn tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các đồng chí Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. 

Nội dung các bức điện như sau: “Quốc vương Campuchia và các nhà Lãnh đạo Campuchia bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc trước tin nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần; đây là tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; Campuchia mất đi một người bạn tốt, người bạn lâu năm, Người đã từng góp phần khôi phục, xây dựng, phát triển và tham gia tích cực trong việc thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết và hợp tác chặt chẽ, tăng cường tình hữu nghị anh em giữa Campuchia và Việt Nam”. 

Bí thư thứ nhất Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Cuba Raúl Castro và Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez cùng gửi Điện chia buồn tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Bức điện có đoạn:

“Chúng tôi sẽ nhớ mãi các cuộc gặp giữa đồng chí Lê Khả Phiêu và Tổng Tư lệnh Phidel Castro Ruz vào năm 1999 và năm 2003, cũng như những đóng góp ý nghĩa của đồng chí Lê Khả Phiêu vào việc củng cố và tăng cường mối quan hệ lịch sử giữa Cuba và Việt Nam”. 

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên bày tỏ chia buồn sâu sắc tới Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Lê Khả Phiêu; cho rằng đồng chí Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc, cống hiến cả đời vào sự nghiệp phát triển, thống nhất đất nước và sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội của Việt Nam.

Trong điện chia buồn tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã có nhiều cống hiến quan trọng cho sự phát triển của Việt Nam và sự phát triển của quan hệ hai nước Hàn Quốc - Việt Nam.
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha gửi Điện chia buồn tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai gửi Điện chia buồn tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Lãnh đạo Thái Lan đánh giá cao những đóng góp to lớn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cho sự nghiệp phát triển và công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước Việt Nam, được nhân dân Việt Nam và toàn khu vực ghi nhận.

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng mặt trận giải phóng dân tộc Sandino (FSLN), Tổng thống Nicaragoa Daniel Ortega Saavedra và Phó Tổng thống Nicaragoa cùng gửi Thư chia buồn tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Chủ tịch Đảng Tổ chức Nhân dân Tây Nam Phi, Tổng thống Namibia Hage Gottfried Geingob và Tổng Bí thư Đảng Mặt trận Nhân dân Giải phóng Tây Sahara; Tổng thống Cộng hoà Dân chủ Ả Rập Xarauy Brahim Ghali gửi Thư chia buồn đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo các đảng trên thế giới đã gửi Điện và Thư chia buồn tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Lê Khả Phiêu, trong đó có:

1. Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist;
2. Phó Chủ tịch Đảng xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela Jesús Faria và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela Rander Pena;
3. Bí thư Trung ương phụ trách đối ngoại Mặt trận giải phóng Farabundo Martí  (FMLN) Sigfrido Reyes;
4. Phó Chủ tịch, Bí thư phụ trách đối ngoại Đảng Cộng sản Brazil Walter Sorrentino;
5. Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng phong trào cánh tả thống nhất (MIU) Dominica Miguel Mejia;
6. Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Uruguay Juan Castillo;
7. Chủ tịch Đảng Cộng sản Chile Guillermo Teillier;
8. Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Bolivia Ignacio Mendoza;
9. Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Argentina;
10.Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI) Doraisamy Raja;
11. Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Palestine Bassam Salhi;
12. Chủ tịch Rajaobelison Andriantsoa và Phó Tổng Thư ký Rakotomahefa Mihantra của Đảng Đại hội Độc lập Madagasca.
 

BÌNH GIANG

Nguồn: Báo Tiền phong

107

Gởi câu hỏi