Lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ thứ 46 sẽ diễn ra thế nào?

Dự kiến lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ thứ 46 vào ngày 20.1.2021 sẽ thu nhỏ quy mô so với các lễ nhậm chức trước.

Đoàn xe chở Tổng thống chạy trên Đại lộ Pennsylvania tới Điện Capitol ngày 20.1.2017 trong lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ thứ 45 Donald Trump. Ảnh: AP

Ông Joe Biden được các hãng tin lớn dự báo là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 và do đó sẽ nhậm chức vào ngày 20.1 năm tới. Tuy nhiên ông Donald Trump vẫn chưa thừa nhận kết quả này.

Trong khi các nhà lập kế hoạch cho các lễ nhậm chức tổng thống trước đây phải giải quyết các vấn đề phức tạp như cách xử lý những vấn đề an ninh và kiểm soát đám đông, những người tổ chức buổi lễ ngày 20.1 tới đang đối mặt với một thách thức chưa từng có: Làm thế nào để tổ chức lễ nhậm chức tổng thống một cách an toàn giữa đại dịch chết người?

Howard Gantman, người từng phụ trách giám sát lễ nhậm chức đầu tiên của Tổng thống Barack Obama vào năm 2009, cho biết: “Ngay cả trong thời gian bình thường, đó cũng là một công việc lớn. Năm tới, sẽ thực sự khó khăn”.

Lễ nhậm chức của tổng thống thường có sự tham dự của hàng trăm chức sắc - bao gồm các cựu tổng thống, thẩm phán Tòa án Tối cao và các thành viên của Quốc hội - trong khi hàng trăm nghìn khán giả tràn ra National Mall để chứng kiến ​​các buổi lễ. Đám đông tại lễ nhậm chức đầu tiên của ông Obama được ước tính là 1,8 triệu người.

Lễ nhậm chức của ông Joe Biden có thể sẽ khác xa so với các buổi lễ nhậm chức trước đây.

Các nhà lập kế hoạch đang kỳ vọng lễ nhậm chức lần thứ 59 sẽ nhỏ hơn những năm trước vì những rủi ro về sức khỏe do COVID-19 gây ra. Vấn đề là nhỏ hơn bao nhiêu.

Tổng thống Barack Obama và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama hoan nghênh Tổng thống đắc cử Donald Trump cùng phu nhân Melania Trump tới Nhà Trắng ngày 20.1.2017. Ảnh: AFP

Các nhà tổ chức cam kết thực hiện “các nghi lễ truyền thống, an toàn và đầy đủ” và đang tiến hành “theo hướng giảm quy mô hơn là mở rộng quy mô” - tờ USA Today dẫn lời ông Paige Waltz, phát ngôn viên của Ủy ban Hỗn hợp của Quốc hội về Nghi lễ nhậm chức, cho biết.

Ủy ban đang xem xét một số biện pháp phòng ngừa về sức khỏe và an toàn, chẳng hạn như khẩu trang và giãn cách xã hội, để bảo vệ những người tham dự.

Một đề xuất khác đang được xem xét là sẽ yêu cầu kiểm tra COVID-19 cho bất kỳ ai sẽ đứng trên sân khấu gần tổng thống đắc cử. Ngoài ra, bữa trưa truyền thống sau lễ tuyên thệ nhậm chức và có sự tham dự của tổng thống mới và các thành viên của Quốc hội có thể được chuyển từ Statuary Hall ở Điện Capitol đến Emancipation Hall để có thêm không gian cho giãn cách xã hội.

Các sự kiện truyền thống khác trong lễ nhậm chức, chẳng hạn như cuộc diễu hành từ Điện Capitol đến Nhà Trắng và một loạt các buổi lễ khai mạc vào buổi tối, vẫn còn đang xem xét.

Việc lập kế hoạch cho những sự kiện này được Ủy ban nhậm chức của Tổng thống do ứng cử viên chiến thắng lập ra ngay sau cuộc bầu cử.

Văn phòng của ông Joe Biden trong tuần này cho biết họ không có thông tin nào để chia sẻ về việc lựa chọn ủy ban nhậm chức hoặc số phận của các sự kiện trong lễ nhậm chức trong phạm vi của mình, nhưng thông tin chi tiết sẽ sớm được công bố.

SONG MINH

Nguồn: Báo Lao động

233

Gởi câu hỏi