Lũ lụt càn quét California, ít nhất 13 người chết

Trận hỏa hoạn lịch sử vào tháng trước thiêu hủy lớp cây bụi trên đồi dốc khiến lũ lụt trở nên nghiêm trọng hơn.

Lực lượng cứu hộ đưa nạn nhân ra khỏi đống đổ nát- REUTERS

Hãng Reuters ngày 10.1 đưa tin ít nhất 13 người thiệt mạng và hàng ngàn người phải sơ tán ở miền nam bang California của Mỹ sau khi mưa lớn gây lũ quét.

Lũ quét cuốn theo bùn đất và cây cối từ các đồi dốc còn lại sau những trận cháy rừng lớn hồi tháng trước. Cảnh sát cho biết số nạn nhân thiệt mạng có thể tăng lên do lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm các nạn nhân giữa những đống đổ nát.

Mưa lớn bắt đầu đổ xuống vào sáng sớm ngày 9.1 (giờ địa phương) như dự báo và chính quyền địa phương ở thành phố Los Angeles đã ra lệnh sơ tán khu vực ven biển. Tuy nhiên, theo bà Amber Anderson, người phát ngôn của lực lượng cứu hỏa Santa Barbara thì chỉ khoảng 10-15 người tuân theo lệnh sơ tán.

Lực lượng cứu hộ sử dụng chó nghiệp vụ và máy bay trực thăng đã cứu được hàng chục người khỏi khu vực bị lũ lụt, với ít nhất 25 người bị thương.

Hình ảnh của sở cứu hỏa đưa ra cho thấy một thiếu nữ người đầy bùn đất được đưa ra khỏi đống đổ nát từ căn nhà bị sập ở khu Montecito. Trước đó, nạn nhân đã bị mắc kẹt suốt 4 giờ liền.

Mưa đã ngớt vào cuối ngày 9.1, tuy nhiên cơ quan dự báo khuyến cáo sẽ vẫn còn mưa trong những ngày tới.

Theo cơ quan chức năng, lũ quét kèm theo bùn xảy ra sau trận cháy rừng lớn nhất lịch sử California hồi tháng trước. Khi đó, tầng cây bụi và cỏ bị đốt cháy nên không còn để giữ lớp đất mặt, trong khi mặt đất cũng chậm thấm nước hơn.

Những hình ảnh về trận lũ lụt ở California ngày 9.1- REUTERS

 

Nguồn: Thanh Niên

321

Gởi câu hỏi