Màn "so găng nảy lửa"

Tối 29/9, các cử tri Mỹ chứng kiến một nghi thức quen thuộc với tất cả các cuộc bầu cử tổng thống trong 60 năm qua - cuộc tranh luận đầu tiên của hai ứng cử viên được truyền hình trực tiếp. Tổng thống Mỹ Donald Trump của đảng Cộng hòa và cựu Phó Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ đã có "màn so găng nảy lửa" khi hai bên liên tục tranh cãi gay gắt và cắt ngang lời nhau để giành diễn đàn, khiến người điều phối Chris Wallace khá vất vả kiểm soát cuộc tranh luận.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và cựu Phó Tổng thống Joe Biden tranh luận trực tiếp đầu tiên vào tối 29/9.

Tại cuộc tranh luận, Tổng thống Trump đã bảo vệ quyền bổ nhiệm nhân sự vào vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao bị trống sau khi thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời, trước cuộc bầu cử vào tháng 11 tới, vì đảng Cộng hòa hiện kiểm soát cả Thượng viện và Nhà Trắng. Trong khi đó, ông Biden khẳng định điều này nên được thực hiện sau bầu cử, theo tâm nguyện của cố thẩm phán Ginsburg.

Về đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, Tổng thống Trump đã lên tiếng bảo vệ cách thức xử lý của chính quyền đối với dịch bệnh nguy hiểm vốn cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người tại Mỹ trong khi cựu Phó Tổng thống Biden tuyên bố rằng nếu trở thành tổng thống, ông sẽ đảm bảo các bệnh viện có đủ trang thiết bị cần thiết để chữa trị bệnh nhân và bảo vệ các nhân viên y tế.

Về chủ đề kinh tế, trong khi Tổng thống Trump khẳng định ông đã thúc đẩy nền kinh tế phát triển trước khi đại dịch bùng phát khiến người dân được hưởng mức lương cao hơn và niềm tin người tiêu dùng tăng cao, thì đối thủ Biden cho rằng chính quyền đương nhiệm đã phá hỏng mọi lợi thế mà chính quyền tiền nhiệm để lại khi ngành sản xuất tại Mỹ đã phải hứng chịu nhiều thiệt hại trong 3 năm đầu tiên ông Trump lên nắm quyền, thâm hụt thương mại ngày càng lớn của Mỹ với Trung Quốc.

Hồ sơ thuế cá nhân cũng làm nóng diễn đàn khi ông Biden liên tục gây sức ép yêu cầu Tổng thống Trump công khai hồ sơ thuế. Đương kim tổng thống cho biết ông Biden sẽ thấy được điều đó ngay sau cuộc tranh luận, đồng thời khẳng định ông đã trả hàng triệu USD tiền thuế thu nhập liên bang trong năm 2016 và 2017. Về phần mình, Tổng thống Trump cũng cáo buộc con trai của ông Biden là Hunter Biden thu lời hàng triệu USD trong làm ăn với các doanh nghiệp Ukraine, Trung Quốc và Nga.

Về vấn đề biến đổi khí hậu, Tổng thống Trump nhắc lại quan điểm rằng cháy rừng bùng phát tại nhiều khu vực ở Bờ Tây gần đây là do cách quản lý và bảo vệ rừng kém hiệu quả của các chính quyền địa phương, dù các chuyên gia khí hậu cho rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân dẫn tới thảm họa cháy rừng này. Trong khi đó, ông Biden tuyên bố sẽ thúc đẩy kế hoạch khí hậu riêng, và sẽ đưa Mỹ tham gia trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015 nếu đắc cử.

Ngoài ra, hai ứng cử viên tổng thống Mỹ cũng tranh cãi về chủ đề chia rẽ sắc tộc tại Mỹ vốn làm bùng phát các cuộc biểu tình trên khắp cả nước trong những tháng gần đây, về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

Ngay sau cuộc tranh luận, một số hãng truyền thông đã tiến hành các cuộc thăm dò dư luận nhằm đánh giá khả năng thể hiện của mỗi ứng cử viên, theo đó ông Biden được đánh giá cao hơn so với Tổng thống Trump. Cụ thể, cuộc thăm dò dư luận do CBS News tiến hành cho biết 48% khán giả cho rằng Biden đã giành chiến thắng, trong khi tỉ lệ này đối với Tổng thống Trump là 41% . Trong khi đó, cuộc thăm dò do CNN thực hiện cũng cho thấy 60% khán giả nhận định ông Biden đã thắng cuộc tranh luận, trong khi Tổng thống Trump chỉ nhận được 28%.

Tuy nhiên một số chuyên gia nhận định, không ai giành chiến thắng trong cuộc tranh luận này, bởi đây là cuộc tranh cãi hỗn loạn, gián đoạn với sự công kích và tấn công tồi tệ nhất giữa hai ứng cử viên Tổng thống. Cuộc tranh luận không mang lại những gì mà cử tri kỳ vọng đối với cả hai ứng cử viên này sẽ đưa ra trong 4 năm cầm quyền sắp tới. Một số chuyên gia cho rằng với cách thức mà các ứng cử viên thể hiện như trong đêm tranh luận đầu tiên, lượng khán giả xem các cuộc tranh luận tiếp theo sẽ giảm đi đáng kể và điều này sẽ khiến cho cả hai ứng cử viên không thể đạt được mục đích trong cuộc đua, đó là tác động và làm thay đổi suy nghĩ của cử tri, nhất là cử tri dao động.

Theo tiến trình bầu cử, hai chính khách này sẽ tham gia thêm hai cuộc tranh luận trực tiếp, lần lượt diễn ra ở Miami, bang Florida vào ngày 15/10 và ở Nashville, bang Tennessee vào ngày 22/10 trước khi diễn ra ngày bầu cử chính thức 3/11.

Minh Châu

Nguồn: Haiquanonline

82

Gởi câu hỏi