Mỹ chưa đồng ý hoãn tập trận chung với Hàn Quốc

Quân đội Mỹ cho rằng việc thảo luận kế hoạch tập trận chung tương lai với Hàn Quốc vào thời điểm này là không phù hợp.

Một cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn. Ảnh: AFP.

"Mỹ cùng các đồng minh và đối tác trong khu vực từ lâu đã tiến hành các cuộc tập trận thường xuyên nhằm bảo đảo khả năng sẵn sàng chiến đấu. Việc thảo luận kế hoạch tập trận tương lai vào thời điểm này là không phù hợp", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Chris Logan hôm nay tuyên bố, theo Yonhap.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc được đưa ra sau khi Tổng thống Moon Jae-in ngày 19/12 nói với đài NBC rằng ông đề xuất hoãn các cuộc tập trận chung với Mỹ cho đến sau Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 nhằm giúp xoa dịu căng thẳng trong thời gian diễn ra sự kiện này. 

Ông Moon cho biết Mỹ đang xem xét đề xuất của ông về việc hoãn các cuộc tập trận chung. Tuy nhiên, trung tá Logan không xác nhận thông tin này, trong khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho hay ông "không biết" về kế hoạch thay đổi các cuộc tập trận theo lịch trình.

Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 diễn ra từ ngày 9 đến 25/2/2018, còn Thế vận hội cho người khuyết tật (ParaOlympic) dự kiến diễn ra từ ngày 9 đến 18/3/2018 ở thành phố Pyeongchang, trùng với thời điểm hai cuộc tập trận thường niên Mỹ - Hàn là "Giải pháp then chốt" và "Đại bàng non", vốn bị Triều Tiên coi là động thái chuẩn bị cho chiến tranh xâm lược.

Nguồn: VnExpress

202

Gởi câu hỏi