Mỹ có thể mở đại sứ quán tại Triều Tiên

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin chính quyền Mỹ đang xem xét khả năng mở đại sứ quán tại Triều Tiên trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang có dấu hiệu tan băng.

Quảng trường trung tâm ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên (Ảnh: Sputnik)

Nhật báo Dong-A Ilbo ngày 12/4 dẫn các nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang bắt đầu nghiên cứu các đề xuất để thảo luận với Triều Tiên trong cuộc gặp sắp tới giữa lãnh đạo hai nước nếu Bình Nhưỡng có những bước đi cụ thể trong việc phi hạt nhân hóa.

Theo các nguồn tin trên, Washington đang cân nhắc các cách thức để có thể “bình thường hóa từng phần” mối quan hệ với Bình Nhưỡng trong năm nay nếu cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra thuận lợi. Hai nước cũng đã thảo luận nhiều vấn đề trong các cuộc hội đàm song phương.

Các nguồn tin cho biết chính quyền Trump đã đề nghị mở các văn phòng liên lạc ở Bình Nhưỡng và Washington, bắt đầu viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên và thiết lập đại sứ quán ở hai quốc gia. Tuy nhiên, các phương án hỗ trợ về kinh tế, bao gồm việc nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, vẫn chưa được tính đến.

Mỹ hiện không có bất kỳ cơ sở ngoại giao nào tại Triều Tiên. Do vậy, đại sứ quán Thụy Điển tại Triều Tiên thường được sử dụng làm kênh liên lạc kết nối giữa Washington và Bình Nhưỡng từ trước đến nay.

Các quan chức Mỹ và Triều Tiên gần đây được cho là đã có các liên lạc bí mật và Bình Nhưỡng đã trực tiếp xác nhận sự sẵn sàng của nước này trong việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh chưa từng có tiền lệ giữa hai nhà lãnh đạo. Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim Jong-un dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 5 hoặc trong tháng 6.

Các nguồn tin tiết lộ rằng Triều Tiên đang trao đổi với phía Mỹ để tổ chức cuộc gặp tại thủ đô Bình Nhưỡng. Tuy nhiên hiện chưa rõ liệu Nhà Trắng có sẵn sàng chấp thuận để xuất này của Triều Tiên hay không. Theo các nguồn tin, thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ cũng được xem là một địa điểm khả thi cho cuộc gặp này.

Nguồn: Dân trí

195

Gởi câu hỏi