Mỹ có thể thay Tổng thống nhưng lệnh cấm TikTok thì không

Cố vấn Tổng thống Mỹ cho biết, lệnh cấm TikTok sẽ sớm được thực thi bất chấp kết quả bầu cử Mỹ.

Mới đây, Cố vấn An ninh Mỹ Robert O'Brien trả lời truyền thông Mỹ cho rằng lệnh cấm đối với ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc vẫn sẽ được thông qua ngay cả khi Tổng thống Mỹ thay đổi.

TikTok có cơ hội thoát án tử dưới thời ông Biden không?

SCMP dẫn lời ông O’Brien cho biết, các lệnh cấm đang được xem xét, chính phủ liên bang sẽ chờ quyết định từ tòa án xem chúng có được thông qua hay không.

“Tôi nghĩ quyền hạn của tổng thống với lệnh cấm các ứng dụng sẽ được thực thi. Ngay cả khi có sự thay đổi trong chính quyền, những lệnh cấm đó vẫn sẽ diễn ra” - cố vấn O’Brien chia sẻ.

Ông O’Brien cho biết chính quyền sẽ có một số hành động, tuy nhiên vẫn phải chờ quyết định từ tổng thống mới.

TikTok đã đệ đơn lên Tòa phúc thẩm Mỹ yêu cầu xem xét lại các quyết định của Ủy ban Đầu tư Nước ngoài (CFIUS) do chính quyền Trump quản lý.

Nhiều nguồn tin cho rằng, vào ngày nhậm chức Tổng thống, nếu chiến thắng, ông Joe Biden có kế hoạch thay đổi những quyết sách do Trump đã ban hành trong thời gian đương nhiệm. Một thay đổi khác mà người ta dễ nhận thấy là tính trung lập trong một số lĩnh vực sẽ tái xuất. 

Dưới sự thúc đẩy của Donald Trump, Ủy ban Liên bang về Truyền thông Mỹ (FCC), hôm 14/12/2017, đã bỏ phiếu bãi bỏ quy tắc “tính trung lập Internet” vì cho rằng quy định cũ được thiết lập dưới thời tổng thống Obama làm cản trở đầu tư vào dịch vụ Internet. Không ít ý kiến cho rằng hủy bỏ nguyên tắc trung lập Internet sẽ tạo cạnh tranh bất bình đẳng giữa các nhà mạng.

Về vấn đề của TikTok, ông Joe Biden đã hứa về việc đánh giá các rủi ro bảo mật.

Chính phủ của Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên án các ứng dụng nguồn gốc Trung Quốc được sử dụng phổ biến 

ở Mỹ “lấy rất nhiều dữ liệu từ người dân nước này”.

Trong nhiều tháng qua, chính quyền ông Trump đã thúc đẩy ByteDance bán TikTok cho một công ty Mỹ hoặc phải ngừng hoạt động tại nước này.

Để thúc đẩy việc giám sát này, CFIUS thuộc Bộ Thương mại Mỹ đã đặt ra thời hạn 15 ngày để TikTok thực hiện yêu cầu của chính phủ nước này. Điều đó có nghĩa là từ nay đến ngày 27/11 tới công ty phải hoàn thành một thỏa thuận “bán mình” để kịp tránh lệnh cấm hoặc các thách thức pháp lý của Mỹ.

Tuy nhiên, giới quan sát chú ý rằng, các động thái gây sức ép với TikTok đang dần bị chính quyền ông Trump "lãng quên" khi mải theo đuổi các khả năng lật lại kết quả bầu cử.

Theo Engadget, TikTok đã kiến nghị với CFIUS vào đầu tuần này rằng họ vẫn sẽ hướng tới việc thực hiện thỏa thuận. Nhưng rõ ràng cả ByteDance và các cơ quan chức năng Mỹ đã "lơ là" trong việc thực hiện suốt nhiều tuần qua.

Hải Lâm

Nguồn: Báo Đất Việt

126

Gởi câu hỏi