Mỹ điều tra các quan chức tham gia 'lật kèo' bầu cử

Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra liệu có quan chức nào liên quan đến "nỗ lực không chính đáng" nhằm đảo ngược kết quả bầu cử 2020 hay không.

Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp Mỹ Michael Horowitz hôm 25/1 cho biết cuộc điều tra sẽ nhắm vào các quan chức đương nhiệm và về hưu của Bộ, song không mở rộng sang các cơ quan chính phủ khác.

Cuộc điều tra được Bộ Tư pháp tiến hành sau khi tờ New York Times đưa tin Jeffrey Clark, cựu trợ lý bộ trưởng, từng thảo luận với cựu tổng thống Donald Trump về kế hoạch loại bỏ quyền Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeffrey Rosen. Clark còn được cho là đã nỗ lực thách thức kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 bằng những tuyên bố sai sự thật rằng đã xảy ra gian lận bầu cử quy mô lớn.

Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz trong một cuộc họp ở Đồi Capitol hồi tháng 12/2019. Ảnh: AP.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer trước đó cũng yêu cầu Tổng thanh tra Horowitz khởi động cuộc điều tra về "âm mưu nổi loạn" này. Schumer cáo buộc đây là hành vi "vô lương tâm khi một quan chức Bộ Tư pháp lại âm mưu đảo ngược ý chí của người dân".

Động thái của Bộ Tư pháp là một phần trong các nỗ lực đang được thực hiện nhằm điều tra kế hoạch đảo ngược kết quả bầu cử của cựu tổng thống Trump cùng các đồng minh. Trump cũng bị cáo buộc kích động người ủng hộ xông vào tòa nhà quốc hội hôm 6/1, gây ra cuộc bạo loạn khiến 5 người chết và hàng chục người bị thương.

Kể từ khi truyền thông dự đoán Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, chiến dịch của Trump liên tục tiến hành các vụ kiện ở tòa án nhiều cấp, nhiều bang, nhằm đảo ngược kết quả. Các đồng minh của ông còn thách thức kết quả phiếu đại cử tri tại quốc hội trong nỗ lực "lật kèo" hôm 6/1, song đều không thành công.

Các quan chức bầu cử khắp cả nước, bao gồm cả cựu bộ trưởng Tư pháp William Barr, đều xác nhận không xảy ra gian lận bầu cử quy mô lớn. Những thống đốc Cộng hòa ủng hộ Trump cũng khẳng định kết quả bầu cử hoàn toàn chính xác.

Ngọc Ánh (Theo AP)

Nguồn: VnExpress

87

Gởi câu hỏi