Nga nêu 6 ưu tiên hợp tác với chính quyền Mỹ sắp tới

Đại sứ Nga tại Mỹ nêu 6 lĩnh vực ưu tiên mà Mátxcơva có thể mở rộng hợp tác với chính quyền sắp tới của Mỹ.

Ông Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tái khẳng định nguyện vọng của Nga là có quan hệ tốt hơn với Mỹ. "Chúng tôi vẫn đang có tâm trạng tốt. Chúng tôi vẫn đang ủng hộ việc phát triển quan hệ của mình. Tôi muốn sử dụng tất cả các yếu tố tích cực mà chúng tôi có trước đây và chúng tôi có bây giờ" - Sputnik dẫn lời ông Antonov phát biểu tại một hội nghị trực tuyến của Viện Brookings ở Washington hôm 2.12.

Đại sứ Antonov nêu tên 6 lĩnh vực mà ông tin rằng có thể có mối quan hệ chặt chẽ hơn với Mỹ, đó là ổn định chiến lược, không phổ biến vũ khí hạt nhân, chống khủng bố, COVID-19, không gian vũ trụ và an ninh mạng.

Đại sứ Antonov nói thêm, ông đang "mơ" thấy cảnh các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao của Nga đến Washington để tham gia hội đàm theo thể thức 2+2 với các đồng nghiệp Mỹ.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: AFP

Chống COVID-19

Đại sứ Antonov cho biết, Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống COVID-19 và sẵn sàng chia sẻ vaccine.

"Đối với tôi, dường như chúng ta không nên cố gắng phát động cạnh tranh về vấn đề này. Chúng ta nên đoàn kết nỗ lực của mình. Nếu chúng tôi có một loại vaccine có thể bảo vệ người Mỹ, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ với các bạn" - ông Antonov nói.

Nga nổi lên như một nước đi đầu trong việc phát triển vaccine COVID-19 với hai sản phẩm là Sputnik V do Viện Gamaleya của Mátxcơva phát triển và EpiVacCorona do trung tâm nghiên cứu Vector của Siberia phát triển, đang hoàn thành giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng. Ngày 2.12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị bắt đầu tiêm đại trà vaccine Sputnik V vào tuần tới.

Gia hạn Hiệp ước START và việc Mỹ quay trở lại thoả thuận hạt nhân Iran

Ông Antonov cho biết, Nga đang tiếp tục trao đổi với các nhà đàm phán Mỹ để gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (Hiệp ước START mới) bất chấp thực tế Mỹ đang trong giai đoạn hậu bầu cử.

Hiện nay hiệp ước hạn chế vũ khí duy nhất còn hiệu lực giữa Nga và Hoa Kỳ là START-3, nhưng chuẩn bị hết hạn vào ngày 5.2.2021. Nếu hiệp ước này không được gia hạn, thì trên thế giới sẽ không còn có thỏa thuận nào để hạn chế kho vũ khí của các cường quốc hạt nhân lớn nhất.

"Chúng tôi có thời gian. Chúng tôi có thể đạt được rất nhanh. Chúng tôi vẫn đang đối thoại. Chúng tôi hy vọng chúng tôi sẽ tiếp tục hiệp ước trong tương lai gần" - ông Antonov tuyên bố.

Đại sứ Nga lưu ý, ông có "mối liên hệ chặt chẽ" với Marshall Billingslea, đặc phái viên về kiểm soát vũ khí của Mỹ và là nhà đàm phán hàng đầu của hiệp ước START mới.

Tuy nhiên, ông Antonov hoài nghi rằng vẫn chưa rõ liệu Nga và Mỹ có thành công trong việc cải thiện tình hình kiểm soát vũ khí hay không, bất chấp những nỗ lực của Nga nhằm gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí cuối cùng còn lại giữa hai nước.

"Bất chấp những sáng kiến ​​mới gần đây của Nga, hiện không có gì chắc chắn rằng chúng tôi sẽ thành công trong việc cải thiện tình hình" - Đại sứ nói.

Đại sứ cũng cho biết, Nga sẽ hoan nghênh việc Mỹ có thể quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump rút lui.

Bình luận của ông được đưa ra khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nói trước cuộc bầu cử ngày 3.11 rằng Mỹ sẽ tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân Iran như một điểm khởi đầu cho các cuộc đàm phán tiếp theo nếu Iran trở lại tuân thủ nghiêm ngặt.

Lập trường của Nga về việc công nhận kết quả bầu cử Mỹ

Đại sứ Antonov cho biết, Nga sẽ công nhận Tổng thống Mỹ sau khi tất cả các thủ tục pháp lý theo luật của Mỹ được hoàn tất.

"Chúng tôi cần đợi một số thủ tục pháp lý ở nước các bạn khi mọi kết quả chính thức sẽ được công bố. Sau sự kiện này, mọi thứ sẽ được thực hiện theo nghi thức" - ông Antonov giải thích khi được hỏi liệu Nga có công nhận ông Joe Biden là tổng thống mới của Mỹ hay không.

Ông Antonov nhấn mạnh, Nga coi việc bầu cử tổng thống Mỹ là vấn đề nội bộ của nước Mỹ.

"Chúng tôi cho rằng chính người dân Mỹ sẽ quyết định ai sẽ điều hành đất nước này. Chúng tôi sẽ công nhận bất kỳ lựa chọn nào mà người dân các bạn đưa ra" - Đại sứ Nga khẳng định.

SONG MINH

Nguồn: Báo Lao động

70

Gởi câu hỏi