Người Thụy Điển cấy chíp vào cơ thể thay thế thẻ căn cước

Hàng nghìn người Thụy Điển đã tích hợp một con chíp điện tử xuống dưới da nhằm thay thế thẻ căn cước, chìa khóa nhà, vé tàu..., khiến cuộc sống thường ngày trở nên dễ dàng hơn.

Một người đàn ông Thụy Điển được cấy chíp vào cơ thể. (Ảnh: AFP)

Theo Business Insider, có khoảng 3.000 người Thụy Điển đã lựa chọn cấy một con chíp siêu nhỏ, kích cỡ chỉ tương đương hạt gạo, xuống dưới da nhằm giúp cho cuộc sống dễ dàng hơn. Theo đó, bằng việc gắn thiết bị này vào cơ thể, họ sẽ không cần phải mang thẻ căn cước, chìa khóa, vé tàu xe… Tất cả sẽ được thay thế chỉ bằng một thao tác quẹt tay có gắn con chíp qua các thiết bị kiểm soát.

Theo AFP, công nghệ này bắt đầu có từ 3 năm trước và đã khiến cuộc sống thường ngày của những người gắn chíp diễn ra một cách nhanh chóng và tiện lợi hơn. Cô Ulrika Celsing, người đã gắn chíp vào tay, cho biết thiết bị này đã giúp cô không phải mang theo thẻ tập thể dục, chìa khóa văn phòng. Khi cô muốn mở cửa, cô chỉ cần đưa tay qua một chiếc hộp đọc mã số và nhập vào mật khẩu để mở cửa.

Năm ngoái, hãng đường sắt quốc doanh của Thụy Điển SJ đã bắt đầu quét tay của các hành khách thay vì sử dụng vé tàu thông thường. Các nhân viên soát vé sẽ sử dụng một ứng dụng điện thoại, sau đó yêu cầu hành khách đưa tay ra để họ kiểm tra thông tin. Một số ý kiến còn cho rằng con chip này có thể thay thế cho thẻ tín dụng, nhưng điều này mới chỉ dừng lại ở mức ý tưởng và chưa có công ty nào thử nghiệm.

Việc đưa con chíp vào cơ thể gần như tương tự với việc bấm khuyên. Cô Celsing cho biết cô chỉ cảm thấy hơi nhói một chút khi được gắn chíp. Mặc dù vậy, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng con chíp có thể gây nên phản ứng hóa sinh bên trong cơ thể dẫn tới nhiễm trùng hoặc tác động tới hệ miễn dịch.

Các con chíp sẽ được gắn vào dưới da tay. (Ảnh: AFP)

Trào lưu Biohacking (bẻ khóa sinh học), có thể hiểu là gắn các thiết bị điện tử vào cơ thể, có xu hướng tăng mạnh thời gian gần đây khi mọi người bắt đầu sử dụng nhiều các thiết bị công nghệ đeo trên cơ thể như các loại đồng hồ Apple hay Fitit.

Bốn năm trước, nhóm Bionyfiken, một nhóm nổi tiếng với công nghệ bẻ khóa sinh học, đã bắt đầu thực hiện cấy ghép các thiết bị công nghệ vào cơ thể người, tại các nước như Anh, Mỹ, Pháp, Đức và Mexico.

Khoảng 50 nhân công ty của công ty máy bán hàng tự động Three Square Market (Mỹ) đã tình nguyện cấy chíp vào bàn tay để mua đồ ăn, đăng nhập vào máy tính và sử dụng máy photocopy.

Thụy Điển là một trong những quốc gia có tâm lý cởi mở với việc ứng dụng công nghệ nhất trên thế giới và họ sẵn sàng thử nghiệm các công nghệ mới nhất nhằm phục vụ cho cuộc sống tốt hơn. Nhiều ý kiến khoa học cho rằng công nghệ chíp gắn vào cơ thể có thể gây ra những rủi ro bị tấn công và lấy trộm thông tin. Mặc dù vậy, nhà sinh vật học Libberton cho rằng các thông tin của người dùng còn khá hạn chế và rủi ro này chưa hẳn thực sự quá lớn vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, giới khoa học cũng cảnh báo rằng khi con người lưu trữ càng nhiều thông tin vào bên trong con chíp, rủi ro về việc bị tấn công và chiếm đoạt dữ liệu sẽ tăng cao.

Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng về lâu về dài công nghệ bẻ khóa sinh học sẽ trở nên phổ biến. “Làm gì có ai muốn mang những thứ rườm rà như điện thoại thông minh hay đồng hồ thông minh khi mà họ chi đơn giản là có thể gắn nó vào móng tay?”, người sáng lập nhóm Bionyfiken, Hannes Sjöblad, nói.

Nguồn: Dân trí

207

Gởi câu hỏi