Người ủng hộ vẫn tin ông Trump thắng ông Biden

Chỉ có 3% cử tri ủng hộ ông Donald Trump xem ông Joe Biden là người chiến thắng hợp pháp trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP.

Tới nay, ông Joe Biden được xem là người thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Tuy nhiên, gần như mọi người ủng hộ ông Donald Trump lại không nghĩ như vậy, theo một cuộc thăm dò mới của CNBC/Change Research công bố đầu tuần này.

Trong bối cảnh ông Donald Trump theo đuổi cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử Mỹ, đưa ra các cáo buộc có gian lận bầu cử, chỉ có 3% cử tri ủng hộ ông Trump được khảo sát cho biết, họ công nhận chiến thắng của ông Joe Biden là hợp pháp. Có 73% người được hỏi coi ông Trump là người chiến thắng hợp pháp và 24% khác cho biết họ không chắc chắn.

Chỉ 3% cử tri ủng hộ ông Trump tin rằng, đương kim tổng thống Mỹ nên nhượng bộ ông Joe Biden và bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Trong khảo sát người ủng hộ ông Donald Trump, có 31% cử tri muốn tổng thống theo đuổi cuộc chiến pháp lý cho đến khi các bang chứng nhận kết quả. Hai phần ba còn lại, hay khoảng 66%, cho rằng ông Trump không bao giờ nên nhượng bộ.

Trên thực tế, ông Joe Biden đã giành được 306 phiếu đại cử tri, theo NBC News, thắng lợi ở các bang Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Georgia và Arizona. Chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump đã nhiều lần thua trong cuộc chiến pháp lý ở tòa bởi không chứng minh được những bất thường trong cuộc bầu cử ảnh hưởng đến kết quả. Việc kiểm phiếu bằng tay ở Georgia cũng đã tái khẳng định chiến thắng của ông Biden.

Cuộc thăm dò đã khảo sát 1.203 người đã bỏ phiếu cho ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 trên toàn quốc từ 18-21.7 và có sai số cộng hoặc trừ 2,83%.

Đại đa số cử tri ủng hộ ông Donald Trump - 81% - nói rằng họ sẽ không cho ông Biden cơ hội làm tổng thống. Chỉ 19% nói rằng họ sẽ làm vậy.

Dù vậy, những người ủng hộ ông Trump đã ủng hộ một số chính sách mà ông Biden có thể theo đuổi trong Nhà Trắng. Gần như tất cả, hay 91% số người được hỏi, ủng hộ các đề xuất yêu cầu chính phủ liên bang mua sản phẩm từ các công ty Mỹ và triển khai các thay đổi về thuế để khuyến khích định tuyến lại chuỗi cung ứng đến Mỹ.

Ba phần tư người ủng hộ Trump ủng hộ kế hoạch mở rộng các phương án chăm sóc sức khỏe nông thôn và truy cập băng thông rộng, cùng với các đề xuất giúp các trang trại quy mô vừa và nhỏ cạnh tranh với các công ty lớn. Có 7 trong số 10 người được hỏi ủng hộ kế hoạch tạo việc làm bằng cách sửa chữa cơ sở hạ tầng và đầu tư vào năng lượng bền vững.

Tuy nhiên, 2 trong số các kế hoạch kinh tế của ông Joe Biden ít được sự ủng hộ từ những người đã bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump. Chỉ 24% cử tri của ông Trump ủng hộ việc tăng thuế với các tập đoàn và những người kiếm được hơn 400.000 USD mỗi năm. Chỉ có 13% ủng hộ nâng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 USD/giờ.

Nhưng khảo sát mới cũng chỉ ra, sự ủng hộ sâu sắc cho Tổng thống Donald Trump trong những người được hỏi. Khi được hỏi họ sẽ ủng hộ ai nếu ông Donald Trump rời khỏi đảng Cộng hòa, có 72% đáp sẽ ủng hộ đảng mà ông Trump theo, trong khi 28% trả lời là đảng Cộng hòa.

THANH HÀ

Nguồn: Báo Lao động

113

Gởi câu hỏi