Ông Joe Biden đắc cử có thể vực dậy đồng USD đang suy yếu?

Đồng USD hùng mạnh đã suy yếu dưới thời ông Donald Trump. Chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 có thể thay đổi điều đó.

Giới phân tích cho rằng ông Joe Biden đắc cử có thể vực dậy đồng USD. Ảnh: AFP

Giá trị của đồng USD đã bị ảnh hưởng trong năm nay khi đại dịch COVID-19 tàn phá nền kinh tế Mỹ. Chỉ số USD Index - theo dõi đồng bạc xanh so với euro, yen và bốn loại tiền tệ chính khác - giảm 3% trong năm nay, và giảm hơn 7% kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức.

Theo CNN, lãi suất thấp là một trong những yếu tố đằng sau sự suy yếu của đồng USD. Nhưng một số nhà kinh tế và chiến lược gia thị trường cho rằng đồng USD cũng bị tổn hại bởi xu hướng chiến tranh thương mại của Tổng thống Donald Trump đối với tất cả các nước vì chính sách "Nước Mỹ trên hết" của ông.

Nếu ông Joe Biden đắc cử, các mối quan hệ thương mại thông thường với phần còn lại của thế giới có thể được khôi phục, điều này có thể dẫn đến sự phục hồi của đồng USD.

Rob Emrich, người sáng lập và đối tác quản lý của Acruence Capital cho biết: “Đồng USD đã chạm đáy. Phù hợp là từ mà mọi người sử dụng khi nói về ông Joe Biden so với Donald Trump. Dưới thời ông Biden, chính sách thương mại có thể phù hợp hơn với các chuẩn mực lịch sử”.

Mỹ cũng tiếp tục nhập siêu do người tiêu dùng Mỹ mua nhiều hàng hóa nhập khẩu hơn. Đồng USD thường suy yếu khi có thâm hụt thương mại.

Các chuyên gia đầu tư cũng hy vọng rằng ông Biden sẽ không sửa đổi hoàn toàn luật thuế. Điều đó cũng sẽ tốt cho đồng USD, đặc biệt nếu ông Biden có thể khôi phục các mối quan hệ thương mại bị rạn nứt.

Hank Smith, người đứng đầu chiến lược đầu tư tại Haverford Trust, cho biết, nhiều gói kích thích hơn cũng có thể thúc đẩy nền kinh tế và đồng USD. “Một chiến thắng của ông Biden có thể đồng nghĩa với việc sẽ có một gói kích thích lớn. Điều quan trọng nhất đối với xu hướng của đồng USD là sức mạnh của nền kinh tế Mỹ. Chúng tôi hoan nghênh việc giải phóng nhu cầu bị dồn nén từ nhiều gói kích thích hơn" - Smith nói.

Trong khi đó, Rob Emrich chỉ ra rằng, nền kinh tế ổn định hơn có thể thúc đẩy đồng USD và chứng khoán. Bất kỳ sự ổn định nào của nền kinh tế Mỹ sẽ tốt cho đồng USD vì nó sẽ khiến nhiều ngân hàng trung ương toàn cầu mua USD để dự trữ. Đồng USD sẽ là một lựa chọn hấp dẫn hơn so với euro, yen, nhân dân tệ hoặc các loại tiền tệ chính khác.

"Phần lớn các ngân hàng trung ương vẫn sử dụng USD làm đồng tiền dự trữ của họ. Nhiều chính phủ nước ngoài phải sở hữu đồng USD. Họ không có lựa chọn nào khác" - Emrich nói thêm.

Không phải ai cũng tin rằng chiến thắng của ông Joe Biden sẽ thúc đẩy đồng USD. Tuy nhiên, việc đồng USD không tăng trở lại có thể không phải là một điều xấu đối với chứng khoán.

Clifton Hill, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc danh mục đầu tư tại Acadian Asset Management, cho biết, ông đồng ý rằng chiến thắng của ông Joe Biden có thể dẫn đến sự ổn định hơn trên chính sách thương mại. Nhưng ông lập luận, nhiệm kỳ tổng thống của Biden sẽ thúc đẩy cổ phiếu blue chip nhiều hơn so với đồng USD.

Đồng USD yếu hơn cũng có xu hướng làm cho hàng xuất khẩu của Mỹ trở nên hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng ở nước ngoài, thúc đẩy doanh số và lợi nhuận cho các tập đoàn đa quốc gia. Vì vậy khi giá trị của đồng USD tăng vọt không hẳn có lợi nhất cho nước Mỹ. Nhưng Hill cho biết, sự ổn định đối với đồng USD và chứng khoán sẽ là một điều tốt.

KHÁNH MINH

Nguồn: Báo Lao động

103

Gởi câu hỏi