Ông Trump không phải nhà lãnh đạo đầu tiên tân Thủ tướng Nhật Bản điện đàm

Tổng thống Donald Trump không phải nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên mà tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide điện đàm.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20.9. Ảnh: Kyodo.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm đầu tiên hôm 20.9 sau khi ông Suga lên làm lãnh đạo mới của Nhật Bản.

Theo SCMP, tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết, Tổng thống Donald Trump đã nói với ông rằng, hai nhà lãnh đạo nên phát triển hơn nữa liên minh Mỹ - Nhật Bản. Nhà lãnh đạo mới của Nhật Bản nói với Tổng thống Donald Trump rằng, hợp tác của Tokyo với Washington là nền tảng của hòa bình và ổn định khu vực.

Chia sẻ với báo giới, ông Suga cũng nói rằng, Nhật Bản và Mỹ nhất trí phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề, bao gồm tình hình đại dịch COVID-19 cũng như vấn đề Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Suga đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Australia Scott Morrison. Và Thủ tướng Australia trở thành người lãnh đạo chính phủ đầu tiên mà tân Thủ tướng Nhật Bản điện đàm kể từ khi nhậm chức.

Sau cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump, ông Suga cũng cho biết sẵn sàng điện đàm với các nhà lãnh đạo thế giới khác nhưng không nêu thông tin chi tiết.

Hôm 16.9, ông Suga Yoshihide chính thức trở thành Thủ tướng mới của Nhật Bản, kế nhiệm ông Abe Shinzo.

Hôm 17.9, Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ trên Twitter lời chúc mừng tân Thủ tướng Nhật Bản. “Xin chúc mừng Thủ tướng Suga Yoshihide. Ông có một câu chuyện cuộc đời tuyệt vời! Tôi biết ông sẽ làm được công việc to lớn cho Nhật Bản và cho thế giới. Rất trông đợi được sớm nói chuyện với ông” - Tổng thống Donald Trump viết.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato - phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ Nhật Bản - ngày 18.9 đã cảm ơn "thông điệp nồng ấm" của Tổng thống Donald Trump, đồng thời nhấn mạnh về tầm quan trọng của quan hệ Nhật - Mỹ.

Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản cho biết, Shigeru Kitamura - cố vấn an ninh quốc gia của ông Suga Yoshihide - sẽ đến Washington vào tuần tới để gặp người đồng cấp Robert O’Brien. Hai bên dự kiến sẽ thảo luận về tình hình ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và các cách thức để tăng cường hơn nữa liên minh giữa 2 nước.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo - người tiền nhiệm của ông Suga Yoshihide - đã xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với Tổng thống Donald Trump. Ông Abe và ông Trump từng chơi golf cùng nhau, thường xuyên có các cuộc điện đàm và tiếp xúc trực tiếp.

THANH HÀ

Nguồn: Báo Lao động

62

Gởi câu hỏi