Phán quyết mới ở Georgia có lợi cho cuộc chiến pháp lý của ông Trump

Diễn tiến mới nhất có lợi cho ông Trump trong cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử Mỹ 2020 khi một thẩm phán khu vực đã chặn 3 quận của Georgia thay đổi hoặc xóa dữ liệu trên các máy bỏ phiếu của Dominion.

Nhân viên kiểm phiếu bầu cử ở Georgia, Mỹ. Ảnh: AFP.

Lệnh của thẩm phán Timothy C. Batten Sr tối 29.11 áp dụng cho các máy bỏ phiếu Dominion ở các hạt Cobb, Gwinnett và Cherokee, nơi có khu vực đô thị Atlanta. Lệnh này không áp dụng cho 156 hạt khác của Georgia.

Động thái pháp lý hậu bầu cử Mỹ này được đưa ra sau khi các ứng cử viên Đảng Cộng hòa được đề cử vào đại cử tri đoàn nộp đơn đề nghị khẩn cấp, Fox News đưa tin.

"Sau cuộc tổng tuyển cử và kiểm phiếu lại bằng tay, Phó Tổng thống Joe Biden đã được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Georgia với số phiếu 12.670 phiếu vào ngày 20.11.2020" - các nguyên đơn viết trong đơn ngày 27.11.

Họ cáo buộc kết quả kiểm phiếu được chứng nhận vào ngày 20.11 là sai. Hàng chục nghìn phiếu được kiểm đếm với kết quả ủng hộ cho ông Joe Biden "là sản phẩm của sự bất hợp pháp và gian lận thực tế và dựa trên máy tính".

"Quá trình bầu cử của Georgia hoàn toàn phụ thuộc vào máy bỏ phiếu, bảng thống kê và phần mềm được mua từ Dominion Voting Systems Corporation ("Dominion") đã bị xâm phạm. Việc ghi lại và lập bảng bằng máy tính được kiểm soát bởi các chương trình phần mềm được thiết kế để gian lận, trong đó được mở cho sự thao túng của con người" - đơn kiện cáo buộc.

Những người được đề cử đại cử tri của Georgia đang tìm kiếm lệnh cho phép họ kiểm tra các máy bỏ phiếu Dominion.

Theo thẩm phán, Dominion phản bác rằng "việc cho phép các cuộc kiểm tra pháp lý như vậy sẽ gây ra rủi ro về an ninh và độc quyền/bí mật thương mại đáng kể". Do đó, Dominion có thời hạn cho đến 2.12 "để đưa ra một bản tóm tắt chi tiết về các căn cứ thực tế mà họ có, nếu có, chống lại việc cho phép ba cuộc kiểm tra pháp lý".

Quyết định đóng băng các máy bầu cử của 3 hạt ở Georgia được công bố trong bối cảnh sự chú ý đang hướng về bang này liên quan tới cuộc chạy đua tại Thượng viện và những lời chỉ trích của Tổng thống Donald Trump đối với Thống đốc Georgia Brian Kemp và quan chức phụ trách mục vụ bang Brad Raffensperger về cuộc bầu cử Mỹ 2020.

Michael Steel, phát ngôn viên của Dominion, trước đó đã phủ nhận các cáo buộc rằng phiếu bầu thông qua hệ thống của công ty có nguy cơ bị thay đổi. Ông nhấn mạnh không thể thay đổi phiếu bầu trong hệ thống.

"Hãy nhìn xem, khi một cử tri bỏ phiếu trên máy Dominion, họ điền vào một lá phiếu trên màn hình cảm ứng. Họ được đưa cho một bản in và sau đó đưa cho một quan chức bầu cử địa phương để giữ an toàn. Nếu có bất kỳ sự can thiệp điện tử nào đã xảy ra, thì cuộc kiểm phiếu điện tử sẽ không khớp với các lá phiếu in sẵn. Và trong mọi trường hợp mà chúng tôi đã xem xét - ở Georgia, trên toàn quốc - lá phiếu in, tiêu chuẩn vàng trong an ninh bầu cử, đã khớp với việc kiểm phiếu điện tử" - ông nói.

Chiến dịch của Tổng thống Donald Trump đã khởi động một số vụ kiện nhắm tới hệ thống và quy trình bỏ phiếu ở các bang chiến trường quan trọng, bao gồm Pennsylvania và Wisconsin.

THANH HÀ

Nguồn: Báo Lao động

101

Gởi câu hỏi