Pháp sắp cấm học sinh dùng điện thoại ở trường

Bộ trưởng Giáo dục Pháp vừa thông báo kể từ tháng 9 năm 2018 sẽ cấm học sinh tiểu học và cấp hai dùng điện thoại ở trường. Bộ Giáo dục Pháp cho rằng lệnh cấm này sẽ giúp ngăn chặn nạn bắt nạt trên mạng và khuyến khích học sinh ra ngoài chơi vào giờ giải lao.

Từ tháng 9 năm 2018, các học sinh Pháp sẽ không được dùng điện thoại ở trường học.

Bộ trưởng Giáo dục Pháp, ông Jean-Michel Blanquer cho biết động thái này xuất phát từ cam kết trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Emmanuel Macron nhằm khuyến khích học sinh chơi ở bên ngoài lớp trong giờ giải lao và giờ ăn trưa, và cũng có thể giúp giảm nạn bắt nạn trên mạng.

“Những ngày này học sinh không còn chơi ở ngoài lớp trong giờ giải lao nữa, tất cả các em chỉ ngồi trước điện thoại di động, và nhìn từ quan điểm giáo dục, đó là một vấn đề” - Bộ trưởng Blanquer nhấn mạnh.

Lệnh cấm học sinh dùng điện thoại ở trường xuất phát từ cam kết trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Trước đây, học sinh Pháp đã bị cấm dùng điện thoại trong lớp học, nhưng quy định mới này nghiêm ngặt hơn khi cấm học sinh dùng điện thoại trong giờ giải lao, giờ ăn trưa và lúc chuyển tiết.

Bộ trưởng Giáo dục Pháp nhận định quyết định này của chính phủ là một vấn đề liên quan đến “sức khỏe công chúng”. Ông cũng thừa nhận việc thực hiện quy định cấm học sinh dùng điện thoại trong lớp trước đây chưa hiệu quả. Bộ trưởng đề xuất rằng các trường có thể cung cấp tủ khóa để học sinh cất điện thoại trong thời gian các em học ở trường.

Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang nỗ lực hành động và lệnh cấm có thể được thực hiện trong nhiều cách. Điện thoại có thể được dùng cho mục đích học tập hoặc trong trường hợp khẩn cấp, do vậy mà điện thoại cần phải được khóa để cách xa học sinh trong lúc học ở trường.”

Được biết, đề xuất của chính phủ Pháp cấm học sinh dùng điện thoại ở trường chỉ áp dụng ở các trường tiểu học và cấp hai, còn các trường cấp ba (học sinh từ 15 đến 18 tuổi) vẫn tiếp tục cho phép học sinh dùng điện thoại.

Nguồn: Dân trí

191

Gởi câu hỏi