Philippines quyết đòi hãng vắc xin làm chết trẻ em phải bồi thường

Chính quyền Manila đòi tập đoàn Sanofi Pasteur trả đủ 3,5 tỉ peso đã chi cho chương trình tiêm phòng bệnh sốt xuất huyết làm chết nhiều trẻ em và bồi thường thiệt hại liên quan.

Chính phủ Philippines kiện công ty Sanofi vì vắc xin Dengvaxia không hiệu quả như cam kết - Ảnh: AFP

Theo tờ Philstar ngày 22-1, trước đó, Manila chỉ yêu cầu Sanodi trả lại 1,2 tỉ peso cho số vắc xin chưa sử dụng nhưng nghị sĩ Aquilino Pimentel III đã kêu gọi Bộ Y tế đòi lại toàn bộ chi phí với lý do Sanofi đã không giữ đúng cam kết là vắc xin Dengvaxia hoàn toàn an toàn và hiệu quả.

Bộ trưởng Y tế Francisco Duque III phát biểu ngày 21-1: "Tôi ủng hộ quan điểm của ông Pimentel là chúng ta cần đòi lại toàn bộ chi phí đã mua vắc xin Dengvaxia".

Bộ trưởng Duque biện hộ rằng ban đầu chỉ yêu cầu Sanofi hoàn lại tiền cho số vắc xin chưa dùng tới và còn hạn sử dụng đến tháng 9 vì điều này "thực tế" và tiền trả lại sẽ được dùng hỗ trợ những trẻ em đã được tiêm vắc xin này và gia đình của các em.

Ông cũng cho biết không muốn vụ việc phải đưa ra tòa và Bộ y tế sẽ đòi toàn bộ chi phí với Sanofi. "Tôi muốn khẳng định với mọi rằng số tiền trả lại sẽ không miễn cho Sanofi trách nhiệm liên quan đến những bê bối của công ty", ông Duque cam kết.

Như vậy, không dừng ở chuyện trả lại chi phí mà Philippines đã chi để mua vắc xin, Sanofi sẽ phải chuẩn bị bồi thường các thiệt hại sức khỏe liên quan.

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Harry Roque nói chính phủ sẽ yêu cầu số tiền hoàn trả đầy đủ và bồi thường thiệt hại ngay cả trong trường hợp Sanofi thanh toán lại số tiền 1,2 tỉ peso cho số vắc xin chưa được sử dụng tuy nhiên, việc này sẽ được tiến hành theo thủ tục, sau khi Ủy ban điều tra quốc gia, Bộ Tư pháp và Thượng viện thông qua.

Thượng nghị sĩ Richard Gordon cho biết cuộc điều trần lần thứ tư sẽ tiếp tục giải quyết "sự vội vàng trong việc mua vắc-xin và trách nhiệm của Văn phòng Tổng thống, Cơ quan Y tế, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Bộ Ngân sách và Quản lý, và các cơ quan khác có liên quan. Một số bên đã bị khởi tố nhưng trách nhiệm của Quốc hội trong việc đưa ra các khuyến nghị nhằm tạo thuận lợi pháp lý, đặc biệt là sự vội vã trong việc mua vắc xin, vẫn chưa được xét đến".

Trước đó, TNS Gordon cho biết cơ quan chức năng đã thu thập danh sách những em đã được tiêm Dengvaxia để xem có gặp nguy cơ về sức khỏe hay không.

Hơn 730.000 học sinh ở Central Luzon, Calabarzon và Manila đã được tiêm vắc xin Dengvaxia để chống lại dịch sốt xuất huyết Dengue.

Gia đình một số trẻ em bị thiệt mạng do tiêm vắc xin Dengvaxia - Ảnh: EDD GUMBAN

Danh sách đầy đủ sẽ giúp chính quyền dễ dàng giám sát hơn trong trường hợp những người này xuất hiện các biểu hiện sốt xuất huyết dengue và các phản ứng nghiêm trọng liên quan đến vắc xin. Ông Gordon cũng muốn đàm phán với Sanofi về vấn đề tài chính và việc minh bạch trong giám sát những trẻ em đã được tiêm Dengvaxia.

Ông nói: "Mọi người rất lo lắng và giận dữ trước những diễn biến mới nhất của việc này, kiểm tra pháp y trên cơ thể được khai quật của nhiều trẻ em được tiêm Dengvaxia cho thấy các điểm chung dẫn đến tử vong".

Tranh cãi bắt đầu từ việc gần đây Sanofi thừa nhận Dengvaxia có thể có hại nếu được tiêm cho người chưa có tiền sử mắc sốt xuất huyết dengue. Vắc xin này đã gây sốt xuất huyết dengue nghiêm trọng cho những người không có kháng thể, nhưng có hiệu quả đối với những người bị nhiễm bệnh trước đó.

Chín trẻ em ở Philippines đã thiệt mạng do loại vắc xin này.  

Nguồn: Tuổi trẻ

218

Gởi câu hỏi