Putin, Abe nhất trí cùng phát triển ở nhóm đảo tranh chấp

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay nhất trí một thỏa thuận chung về phát triển kinh tế trên các đảo Thái Bình Dương mà hai nước tranh chấp.

putin-abe-nhat-tri-cung-phat-trien-o-nhom-dao-tranh-chap

Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe trong cuộc gặp hôm nay. Ảnh: Reuters

 

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ bắt đầu vào khoảng 18h (giờ địa phương) tại một khu nghỉ dưỡng suối nước nóng bên sườn núi ở khu vực Nagato, tỉnh Yamaguchi, tỉnh quê nhà của Thủ tướng Abe, tây nam Nhật Bản.

Reuters dẫn lời ông Abe cho hay ông đã có những cuộc trao đổi thẳng thắn với ông Putin về cuộc tranh chấp lãnh thổ tại nhóm đảo Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc, vốn ngăn cản hai nước ký hiệp ước hòa bình chính thức chấm dứt Thế chiến II.

Ông Abe cho biết thêm rằng nội dung cuộc hội đàm bao gồm khả năng phát triển các hoạt động kinh tế chung của hai nước ở nhóm đảo.

Cố vấn của điện Kremlin xác nhận hai nhà lãnh đạo đã nhất trí một thỏa thuận chung về việc cùng phát triển trên các hòn đảo.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, ông Putin và ông Abe còn trao đổi về các vấn đề khác như Syria, Ukraine.

Một quan chức chính phủ cấp cao của Nhật Bản cho hay ông Abe đã bày tỏ sự quan ngại về tình hình nhân đạo ở Syria. Trong khi đó, ông Putin khẳng định rằng ông sẵn sàng hợp tác với các nước khác để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Tổng thống Nga cũng cảm ơn thủ tướng Nhật Bản vì những nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Chuyến đi của ông Putin tới Nhật là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Nga trong khoảng 11 năm. Họ sẽ gặp một lần nữa ở thủ đô Tokyo vào ngày mai.

Nguồn: VnExpress

132

Gởi câu hỏi