Putin cho người dân nghỉ một tuần nguyên lương

Putin thông báo người Nga sẽ được nghỉ làm có lương vào tuần tới để làm chậm tốc độ lây lan của nCoV.

"Điều rất quan trọng hiện giờ là ngăn chặn dịch lây lan nhanh chóng. Vì vậy, tôi tuyên bố tuần sau, từ 28/3 đến 5/4, là tuần không làm việc nhưng vẫn được hưởng lương", Tổng thống Nga hôm nay nói trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình.

"Không thể ngăn chặn hoàn toàn nCoV lây lan vì đất nước có diện tích lớn. Biện pháp an toàn nhất là ở nhà", ông nói thêm.

Tổng thống Nga Putin phát biểu về Covid-19 tại Novo-Ogaryovo, bên ngoài Moskva ngày 25/3. Ảnh: Reuters.

Putin cũng thông báo hoãn trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp cho đến khi Covid-19 được kiểm soát. Tổng thống kêu gọi tất cả người Nga nhìn nhận nghiêm túc vấn đề và làm theo hướng dẫn của giới chức y tế và các cơ quan khác. "Tất cả biện pháp đang được thực hiện và sắp được thực hiện sẽ có hiệu quả nếu chúng ta đoàn kết và nhận thức rõ tình hình khó khăn hiện tại", ông nói.

Chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính cho những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh với các biện pháp như trợ cấp cho gia đình có con nhỏ, giảm thuế với doanh nghiệp vừa và nhỏ và cho phép các cá nhân mất thu nhập được hoãn thanh toán tín dụng.

Nga hôm nay ghi nhận mức tăng kỷ lục 163 ca nhiễm nCoV, nâng tổng số bệnh nhân toàn quốc lên 658, trong đó 29 người bình phục và hai người tử vong.

Putin hồi tháng một đề xuất một loạt sửa đổi hiến pháp Nga, gồm cho phép quốc hội thay vì tổng thống chọn thủ tướng, thay đổi giới hạn nhiệm kỳ đối với tổng thống và tăng cường vai trò của Hội đồng Nhà nước, cơ quan tư vấn cho tổng thống mà ông đứng đầu.

Ngày 10/3, phó chủ tịch Hạ viện Nga Valentina Tereshkova đề xuất sửa đổi hiến pháp, thiết lập lại các nhiệm kỳ tổng thống trước đây về 0, đồng nghĩa với việc Putin có thể tái tranh cử thêm hai nhiệm kỳ. Tổng thống Nga tán thành đề xuất này. Putin không tuyên bố ông sẽ tái tranh cử sau khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc năm 2024 nhưng nói rằng ông nên có quyền tiếp tục tranh cử vì sự ổn định của đất nước. Quốc hội Nga ngày 11/3 thông qua dự thảo.

Phương Vũ (Theo Reuters)

Nguồn: Vnexpress

70

Mọi ý kiến, thắc mắc của Bạn đọc sẽ được Thư Ký Luật trả lời riêng qua email!