Thổ Nhĩ Kỳ có thể lộ bí mật quân sự vì mạng xã hội

Việc các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ công khai địa điểm hành quân của họ ở Syria trên mạng xã hội Instagram có nguy cơ làm lộ thông tin quân sự nhạy cảm.

Theo hãng tin RT, một cuộc điều tra của dịch vụ RT Digital mới đây phát hiện các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng Afrin (Syria) đang chia sẻ những video, hình ảnh có bật định vị trên trang mạng xã hội Instagram khi đơn vị đang hành quân qua các TP biên giới của Kilis ở phía Bắc sang Reyhanli ở phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Các địa điểm hành quân được công khai trên mạng xã hội bao gồm từ khu vực Afrin hay Azaz ở Syria sang các khu vực biên giới như Reyhanli và Kilis.

Các bài viết do lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đăng trên Instagram được RT Digital xác minh cho thấy binh sĩ mặc quân phục, ghi lại hình ảnh các xe tăng đang di chuyển, các vụ phóng tên lửa và pháo binh.

RT bình luận với động thái này, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã vô tình khiến họ dễ bị theo dõi và có nguy cơ làm lộ các thông tin quân sự nhạy cảm.

Ankara đã phát động chiến dịch quân sự “Cành ô liu” nhằm loại bỏ lực lượng người Kurd ở Afrin hơn một tuần trước đây. Những thông tin về chiến dịch được công khai giúp mọi người dễ dàng theo dõi hoạt động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại đây.

Afrin, một khu vực xa xôi thuộc miền Bắc Syria, đã được các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ rầm rộ trên các bài viết đăng trên Instagram. Theo điều tra của RT Digital, các bài viết có đánh dấu địa điểm Afrin tăng vọt từ ngày 21-1.

Một nhà báo địa phương ở Afrin nói với RT Digital rằng lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục ném bom ở khu vực ngoại ô TP, nhắm vào cả dân thường. “Không có mục tiêu bị ném bom nào hoàn toàn thuộc về quân sự” – người này cho biết.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 28-1 ám chỉ chiến dịch đánh vào dân quân người Kurd có thể mở rộng ngoài khu vực Afrin, sang “bất cứ đâu có quân khủng bố”. Theo ông Erdogan, lực lượng do Ankara dẫn đầu đã tiêu diệt gần 400 tay súng người Kurd kể từ khi bắt đầu chiến dịch “Cành ô liu” hôm 20-1.

Nguồn: Dân trí

158

Gởi câu hỏi