Tìm ra thủ phạm gửi chất kịch độc ricin cho Tổng thống Donald Trump

Nghi phạm gửi chất độc chết người ricin cho Tổng thống Donald Trump đã bị bắt giữ.

Thủ phạm gửi thư chứa chất độc ricin cho Tổng thống Donald Trump đã bị bắt giữ. Ảnh: AP.

Nghi phạm bị cáo buộc gửi lá thư chứa chất độc chết người ricin cho Tổng thống Donald Trump theo địa chỉ Nhà Trắng đã bị bắt.

Một quan chức thực thi pháp luật liên bang tiết lộ với NBC News hôm 20.9 rằng, một cá nhân không xác định danh tính đã bị các nhân viên của cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới bắt khi tìm cách nhập cảnh từ Canada vào Mỹ. Không có thêm chi tiết nào về nghi phạm như tên, tuổi tác hoặc giới tính được xác nhận vào thời điểm này.

Tuy nhiên, một quan chức tiết lộ với New York Times hôm 19.9 rằng giới chức đang truy tìm một phụ nữ Canada liên quan đến các gói hàng chết người.

FBI tiết lộ hôm 19.9 là có lá thư đáng ngờ gửi cho tổng thống Mỹ đã bị cơ quan thực thi pháp luật ngăn chặn từ đầu tuần trước.

Các xét nghiệm khẳng định chất trong lá thư có chứa ricin - chất độc làm từ vỏ của hạt thầu dầu có thể gây suy nội tạng, suy hệ tuần hoàn và gây tử vong. Chất độc ricin cực kỳ nguy hiểm nếu hít phải hoặc tiêm vào người nhưng ít gây tử vong nếu ăn phải. Hít phải một liều lượng chỉ bằng vài hạt muối có thể gây chết người với 1 người trưởng thành. Không có thuốc giải cho chất độc ricin.

Cảnh sát kỵ binh hoàng gia Canada xác nhận hôm 19.9 rằng lá thư dường như được gửi từ Canada, theo RT. Bản tin của NBC xác nhận có vài lá thư khác chứa ricin đã bị lực lượng chức năng Mỹ chặn lại, trong đó có cả lá thư tới 1 nhà tù ở Texas và lá thư tới một văn phòng cảnh sát trưởng.


Không có thuốc giải cho chất độc ricin - chất độc được tìm thấy trong thư gửi tới Nhà Trắng cho Tổng thống Donald Trump hồi tuần trước. Ảnh: Getty.

Tất cả các thư từ, bưu kiện gửi đến Nhà Trắng đều được phân loại và sàng lọc tại một cơ sở an toàn bên ngoài trước khi giao tới Nhà Trắng. Phong bì chứa chất độc ricin được phát hiện tại cơ sở xử lý cuối cùng ở bên ngoài trước khi gửi tới phòng thư từ của Nhà Trắng.

Theo RT, đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Donald Trump bị gửi thư chứa ricin. Những lá thư chứa chất độc này từng được gửi tới Tổng thống Donald Trump và các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu tại Lầu Năm Góc năm 2018. Những bức thư chứa ricin đã bị chặn lại và một người đàn ông Utah - William Clyde Allen III - bị buộc tội gửi chúng.

Chất độc ricin từng được sử dụng để nhắm vào các chính trị gia Mỹ qua thư. Năm 2014, nữ diễn viên Shannon Richardson bị kết tội gửi các phong bì chứa chất độc ricin tới Tổng thống Barack Obama và Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg. Nữ diễn viên này bị kết án 18 năm tù.

HẢI ANH

Nguồn: Báo Lao động

80

Gởi câu hỏi