Tòa Mỹ bác đơn kiện của Trump về Pennsylvania

Tòa phúc thẩm liên bang bác đơn kiện của Trump nhằm ngăn Biden được tuyên bố là người chiến thắng tại Pennsylvania.

"Các cuộc bầu cử tự do và công bằng là nhân tố sống còn của nền dân chủ Mỹ. Các cáo buộc về sự không công bằng là điều nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc gọi một cuộc bầu cử là không công bằng không khiến nó trở nên như vậy", thẩm phán Stephanos Bibas đại diện cho hội đồng ba người cho biết trong thông cáo ngày 27/11.

"Các cáo buộc đòi hỏi lập luận và bằng chứng cụ thể. Chúng tôi không nhận được điều đó tại đây", Bibas cho biết.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gọi video chúc mừng binh sĩ ở nước ngoài nhân dịp Lễ Tạ ơn, ngày 26/11. Ảnh: Reuters.

"Các cử tri chọn tổng thống, không phải luật sư. Lá phiếu quyết định cuộc bầu cử, không phải việc kiện tụng", thông cáo của tòa phúc thẩm cho biết.

"Lên Tòa án Tối cao Mỹ", Jenna Ellis, một luật sư thuộc chiến dịch của Trump, viết trên Twitter sau phán quyết, đề cập đến kế hoạch kháng cáo lên Tòa án Tối cao Mỹ và cáo buộc bộ máy tư pháp ở Pennsylvania "tiếp tục che đậy các cáo buộc về gian lận quy mô lớn".

Tuần này, Pennsylvania đã chứng nhận Biden là người chiến thắng ở bang. Trump từ chối nhận thua và đưa ra cáo buộc về gian lận cử tri quy mô lớn, song không đưa ra bằng chứng. Tuy nhiên, chiến dịch của Tổng thống Mỹ không thuyết phục được các thẩm phán rằng đã xảy ra bất thường trong bầu cử tại Michigan, Georgia, Arizona và Nevada, các bang mang tính quan trọng với chiến thắng của Joe Biden. Trump ngày 26/11 nói sẽ rời Nhà Trắng nếu đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho Biden trong cuộc họp dự kiến diễn ra ngày 14/12.

Biden giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri, bao gồm 20 phiếu của Pennsylvania, trong khi Trump giành được 232 phiếu. Kể cả khi Trump lật ngược được kết quả tại Pennsylvania, Tổng thống Mỹ cần đảo ngược kết quả tại ít nhất hai bang khác để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

Nguồn: Vnexpress

59

Gởi câu hỏi