Tổng thống Trump đã chọn được thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ

Tổng thống Donald Trump dự định chọn Amy Coney Barrett làm thẩm phán mới của Tòa án Tối cao Mỹ.

Nhiều nguồn tin khẳng định, bà Amy Coney Barrett đã được Tổng thống Donald Trump lựa chọn đề cử cho cương vị thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ mới. Ảnh: AP.

Theo nhiều nguồn tin cấp cao trong đảng Cộng hòa hiểu về tiến trình này, trong các cuộc trao đổi với một số đồng minh cấp cao của Đảng Cộng hòa tại Quốc hội, Nhà Trắng chỉ ra rằng, bà Amy Coney Barrett - thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang đồng thời là giáo sư luật của Notre Dame - là người được đề cử.

Tất cả nguồn tin của CNN đều lưu ý rằng, cho tới khi Tổng thống Donald Trump chính thức công bố, mọi phương án đều có thể thay đổi vào phút chót nhưng ứng viên kỳ vọng được lựa chọn thay thế vị trí thẩm phán tòa tối cao bỏ trống sau cái chết của thẩm phán Ruth Bader Ginsburg là Amy Coney Barrett.

Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ đưa ra thông báo về ứng viên ông lựa chọn cho vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ vào chiều 26.9.

Amy Coney Barrett từng là thư ký luật của cố thẩm phán Antonin Scalia. Nếu ứng viên ông Donald Trump lựa chọn được phê chuẩn ở Thượng viện thành công trước cuộc bầu cử Mỹ tháng 11 tới sẽ đánh dấu lần thứ 3 ông Trump bổ nhiệm thẩm phán trong nhiệm kỳ tổng thống Mỹ của mình.

Theo 2 nguồn tin của CNN, Amy Coney Barrett là ứng viên tiềm năng duy nhất đã gặp mặt trực tiếp Tổng thống Donald Trump. Theo đó, bà Barrett có mặt tại Nhà Trắng trong ngày 21 và 22.9. Hai nguồn tin nói với CNN hồi đầu tuần rằng, bà đã gây ấn tượng với tổng thống và những người khác trong các cuộc gặp đầu tiên.

Barrett được nhìn thấy có mặt tại nhà riêng của bà ở South Bend, Indiana hôm 25.9.

Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ chọn Amy Coney Barrett làm thẩm phán mới của Tòa án Tối cao Mỹ. Ảnh: AP.

Cựu quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump tiết lộ với CNN, bà Barrett là người nổi bật nhất và đủ tiêu chuẩn nhất theo các biện pháp truyền thống. Bà có sự ủng hộ mạnh mẽ nhất và đã cống hiến cuộc đời mình cho ngành tòa án.

Bà mẹ 7 con Barrett, hiện 48 tuổi, được đề cử làm thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang số 7 của Mỹ, phụ trách các bang Indiana, Illinois và Wisconsin. Sinh ra tại New Orleans năm 1972 và tốt nghiệp luật Notre Dame năm 1997, Barrett làm việc trong lĩnh vực tư nhân và sau đó trở thành giáo sư luật tại Notre Dame từ năm 2002.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã nói rõ trong các cuộc trò chuyện với Tổng thống Doanld Trump và cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone rằng đảng Cộng hòa ở Thượng viện sẽ thoải mái với Barrett, 2 nguồn tin tiết lộ với CNN.

Tổng thống Donald Trump cho biết đã trao đổi với nhiều ứng cử viên cho vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, nhưng Nhà Trắng không nói cụ thể các cuộc trò chuyện với các ứng viên khác có diễn ra theo hình thức trực tiếp hay không.

THANH HÀ

Nguồn: Báo Lao động

73

Gởi câu hỏi