Trump muốn lập 'bản đồ cấp độ nCoV' toàn quốc

Trump đề xuất các bang lập bản đồ về mức độ đe dọa của Covid-19 theo từng hạt, nhằm đưa ra biện pháp ứng phó phù hợp.

Nhà Trắng hôm 26/3 công bố thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi thống đốc các bang, trong đó đề xuất lập một bản đồ về mối đe dọa của Covid-19 ở địa phương.

"Dựa trên các tiêu chí theo dữ liệu này, chúng ta sẽ đưa ra hướng dẫn phân loại các hạt của Mỹ theo mức rủi ro cao, rủi ro trung bình hoặc rủi ro thấp", Trump viết trong thư. Ông cho biết kế hoạch này sẽ được tiến hành với sự phối hợp chặt chẽ của các chuyên gia y tế.

Trump không cho biết khi nào hướng dẫn mới sẽ được ban hành. Trước đó, ông nói muốn thực hiện điều này sớm nhất vào tuần tới, khi thời hạn 15 ngày khuyến cáo "cách biệt cộng đồng" trên toàn nước Mỹ kết thúc.

Tổng thống Mỹ trả lời phỏng vấn Fox News tại Nhà Trắng ngày 24/3. Ảnh: AP.

Mỹ hiện ghi nhận hơn 83.000 ca nhiễm nCoV, cao hơn Trung Quốc và Italy, trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới, số ca tử vong cũng tăng lên 1.201. Trump trước đó cho biết ông sẽ trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về Covid-19, song khẳng định chính quyền của ông không tin tất cả dữ liệu từ Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn Fox News hôm 24/3, Trump tuyên bố ông muốn mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ vào lễ Phục sinh (12/4), do lo ngại những tác động tiêu cực của dịch bệnh lên kinh tế.

Tuy nhiên, ông rút lại ý định này sau khi vấp phải những phản ứng trái chiều từ quốc hội, giới truyền thông và các chuyên gia y tế, những người cho rằng cần phải kiên nhẫn ứng phó dịch bệnh. Các chuyên gia y tế lo ngại việc sớm nới lỏng các biện pháp hạn chế dịch bệnh trên toàn quốc để phục hồi kinh tế có thể vô tình khiến nCoV lây lan.

Thư gửi các thống đốc bang của Trump có thể là dấu hiệu cho thấy ông đang xem xét mở cửa trở lại nền kinh tế một cách linh hoạt theo mức độ rủi ro của từng bang, thay vì nới lỏng đồng loạt trên cả nước. Tại Mỹ, thống đốc có quyền áp hoặc dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh ở bang mình.

Một nghiên cứu của Đại học Washington hôm 26/3 cảnh báo rằng 38.000-162.000 người Mỹ có thể chết trong 4 tháng tới vì Covid-19 và khả năng các bệnh viện bị quá tải ngay sau tuần thứ hai của tháng 4. 

Covid-19 đã xuất hiện tại gần 200 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Trung Quốc tháng 12/2019, khiến hơn 531.000 nhiễm, gần 24.000 người chết, gần 124.000 người hồi phục.

Các chuyên gia nhận định tác động của đại dịch lên nền kinh tế toàn cầu có thể còn lớn hơn một cuộc "đại khủng hoảng". Tại Mỹ, khoảng 3,3 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước, con số cao nhất từng được ghi nhận. Các lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế lớn G20 tuyên bố sẽ bơm 5.000 tỷ USD để ngăn chặn kinh tế toàn cầu sụp đổ do đại dịch.

Mai Lâm (Theo AFP)

79