Trung Quốc đề xuất đưa Tư tưởng Tập Cận Bình vào hiến pháp

Đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng tư tưởng của ông Tập "tạo ra bầu không khí phấn khởi" trên cả nước và cần được đưa vào hiến pháp.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Xinhua.

Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) ngày 19/1 đề xuất đưa Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội Đặc sắc Trung Quốc trong Thời đại mới vào hiến pháp nước này, theo Xinhua.

Thông cáo được đưa ra sau kỳ họp thứ hai Ủy ban Trung ương CPC khóa 19 diễn ra trong hai ngày qua ở Bắc Kinh nhấn mạnh các thành tựu tư tưởng, nguyên tắc và chính sách lớn được Đại hội 19 thông qua cần được đưa vào dự thảo hiến pháp sửa đổi sắp tới.

Ủy ban Trung ương CPC cũng cho rằng các thành tựu mới, kinh nghiệm và yêu cầu cho sự phát triển của CPC cũng như Trung Quốc cần được thể hiện trong hiến pháp sửa đổi.

"Chúng ta cần bắt kịp với thời đại và thay đổi hiến pháp đồng thời duy trì tính nhất quán, ổn định và quyền lực của nó", tài liệu này viết.

Cơ quan này cho rằng tư tưởng Tập Cận Bình đã tạo ra bầu không khí phấn khởi trên cả nước, góp phần thúc đẩy tinh thần thực hiện các quyết sách chiến lược được đề ra tại Đại hội 19.

Ủy ban Trung ương CPC cũng nhấn mạnh rằng một hệ thống giám sát quốc gia "thống nhất, tập trung và hiệu quả cao" cần phải được xây dựng để chống lại nạn tham nhũng trong cơ quan nhà nước.

CPC dự kiến thảo luận sửa đổi một hoặc nhiều điều trong hiến pháp trong tháng 1. Các chuyên gia pháp lý Trung Quốc nhận định Bắc Kinh cần điều chỉnh hiến pháp để có thể thiết lập các ủy ban giám sát, đảm bảo cơ sở phù hợp để cấp quyền cho những ủy ban này.

Lần gần nhất Trung Quốc sửa đổi hiến pháp là năm 2004, đưa vào nội dung về bảo vệ tài sản tư nhân và nhân quyền

Nguồn: VnExpress

173

Gởi câu hỏi