Trung Quốc siết kiểm soát 6 hãng truyền thông của Mỹ

Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu 6 cơ quan truyền thông Mỹ báo cáo hoạt động nhằm đáp trả động thái tương tự từ Washington.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: Xinhua)

Thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/10 đặt ra hạn chót 7 ngày để 6 cơ quan truyền thông Mỹ phải báo cáo hoạt động. Danh sách này bao gồm American Broadcasting Corporation (ABC), Los Angeles Times, Newsweek, Feature Story News, Bureau of National Affairs và Minnesota Public Radio.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết đây là hành động “hợp pháp” và “phòng vệ” phù hợp nhằm đáp trả các động thái tương tự của Mỹ.

“Trung Quốc yêu cầu các chi nhánh (của 6 cơ quan truyền thông Mỹ) tại Trung Quốc phải thông báo bằng văn bản cung cấp thông tin về nhân viên, tài chính, hoạt động và bất động sản của họ tại Trung Quốc trong vòng một tuần", ông Triệu nói.

Ông Triệu cảnh báo nếu Mỹ “lựa chọn tiếp tục đi vào con đường sai trái”, Washington có thể sẽ phải đối mặt thêm các biện pháp đáp trả từ Bắc Kinh.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 21/10 thông báo Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa thêm 6 cơ quan báo chí của Trung Quốc vào diện "phái bộ nước ngoài", gồm Yicai Global, Jiefang Daily, Xinmin Evening News, Social Sciences in China Press, Beijing Review và Economic Daily. Quyết định này đã nâng tổng số cơ quan truyền thông Trung Quốc bị đưa vào diện "phái bộ nước ngoài" tại Mỹ lên 15 kể từ đầu năm nay.

Ngoại trưởng Pompeo nói, động thái này là một phần trong nỗ lực của chính phủ Mỹ nhằm ngăn "nỗ lực tuyên truyền" của Trung Quốc ở Mỹ.

Theo Đạo luật phái bộ nước ngoài năm 1982, các cơ quan được đưa vào danh sách “phái bộ nước ngoài” sẽ phải báo cáo chi tiết về nhân sự và tài sản tại Mỹ. Mọi thay đổi về nhân sự của các cơ quan này phải thông báo cho chính phủ Mỹ và việc mua hay thuê bất động sản cũng phải xin ý kiến từ Washington.

Hồi tháng 3 năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã yêu cầu các hãng thông tấn Trung Quốc cắt giảm nhân sự làm việc tại văn phòng ở Mỹ từ 160 xuống 100. Trung Quốc đã đáp trả bằng việc trục xuất khoảng 10 phóng viên của các báo lớn của Mỹ gồm New York Times, Washington Post và Wall Street Journal.

Động thái mới nhất của Mỹ được cho là nhằm hạn chế các hoạt động tuyên truyền của Trung Quốc tại Mỹ trước thềm cuộc bầu cử vào ngày 3/11. Tháng trước, phía Mỹ cũng cho biết các nhà ngoại giao Trung Quốc phải xin phê duyệt của Bộ Ngoại giao Mỹ trước khi có ý định thăm một trường đại học hay tổ chức sự kiện văn hóa nhiều hơn 50 người bên ngoài cơ quan đại diện.

Thành Đạt

Theo Straits Times

Nguồn: Báo Dân trí

65

Gởi câu hỏi