Trung Quốc xây dựng thêm 7 phòng thí nghiệm virus "kiểu Vũ Hán"

Trung Quốc sẽ xây tới 7 phòng thí nghiệm virus mới giống ở Vũ Hán, trong đó 1 cơ sở chỉ cách biên giới Nga vài giờ.

Trung Quốc xây thêm 7 phòng thí nghiệm virus. Ảnh: SCIENCE PHOTO LIBRARY

RT đưa tin, để đối phó với các căn bệnh nguy hiểm, Trung Quốc sẽ xây thêm 7 phòng thí nghiệm virus mới. Hiện tại, Trung Quốc chỉ có một cơ sở như vậy là phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, tâm chấn ban đầu của dịch COVID-19.

Từ nay đến năm 2026, Trung Quốc có kế hoạch xây dựng từ 5 đến 7 phòng thí nghiệm ở các khu vực khác nhau, mỗi khu vực có chuyên môn riêng. Tại Cáp Nhĩ Tân, phòng thí nghiệm sẽ đối phó với các bệnh lây nhiễm từ động vật, bao gồm COVID-19 và các bệnh khác lây từ động vật sang người. Trung Quốc gần đây đã chứng kiến ​​một đợt bùng phát nhỏ của bệnh dịch hạch ở phía bắc của đất nước.

"Cáp Nhĩ Tân là trung tâm của tỉnh Hắc Long Giang, nơi tập trung nhiều loại virus viêm não bẩm sinh, virus bệnh tay chân miệng và bệnh dịch hạch" - RT dẫn lời ông Sergei Netesov, nhà khoa học tại Đại học bang Novosibirsk, Nga, cho biết. "Địa điểm đặt phòng thí nghiệm như vậy là hợp lý và có logic" - ông Netesov nói thêm.

Các trung tâm nghiên cứu mới của Trung Quốc sẽ được xây dựng để phù hợp với các yêu cầu BSL-4 - mức phòng ngừa an toàn sinh học cao nhất. Các phòng thí nghiệm BSL-4 thường được sử dụng để nghiên cứu về mầm bệnh dễ lây truyền, chẳng hạn như Ebola.

Các biện pháp phòng ngừa bao gồm hệ thống lọc không khí tinh vi, đồ nội thất và thiết bị không có đường ráp nối và bề mặt gồ ghề. Tất cả các công việc được thực hiện bởi nhân viên mặc bộ áo chịu áp suất, và nhân viên phải được khử trùng hóa học trước khi rời đi.

SONG MINH

Nguồn: Báo Lao động

82

Gởi câu hỏi