Tỷ lệ ủng hộ Biden gấp rưỡi Trump sau 100 ngày cầm quyền

Chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng cùng gói cứu trợ 1.900 tỷ USD giúp Biden nhận tỷ lệ ủng hộ vượt Trump trong 100 ngày tại nhiệm.

Trung tâm Nghiên cứu Pew hôm 15/4 công bố kết quả một cuộc khảo sát cho thấy 59% người được hỏi ủng hộ Tổng thống Mỹ Joe Biden khi ông gần kết thúc 100 ngày nắm quyền đầu tiên.

Tỷ lệ ủng hộ này của Biden cao gấp rưỡi con số 39% của người tiền nhiệm Donald Trump trong cùng thời gian tại nhiệm. Các cựu tổng thống khác như Barack Obama và George W.Bush lần lượt ghi nhận tỷ lệ ủng hộ trong 100 ngày đầu nắm quyền là 61% và 55%.

Cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew có sự tham gia của 5.109 người trưởng thành ở Mỹ, được thực hiện vào đầu tháng 4/2021. Người tham dự được lựa chọn đa dạng theo giới tính, chủng tộc, đảng phái, trình độ giáo dục cùng nhiều khía cạnh khác.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 15/4. Ảnh: AFP.

Khoảng 72% người được hỏi đều nhận xét tích cực về chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 của chính quyền Biden, trong đó 43% đánh giá chiến dịch tốt, 29% đánh giá xuất sắc. 67% người tham gia khảo sát cũng tán thành gói cứu trợ Covid-19 của ông chủ Nhà Trắng, với 36% "ủng hộ mạnh mẽ".

"Điều thú vị là trong số 72% ủng hộ chiến dịch tiêm chủng của Biden có tới 55% đảng viên Cộng hòa hoặc người thiên về đảng này", phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Pew Jocelyn Kiley cho biết.

Cuộc khảo sát của Pew cũng chỉ ra công chúng Mỹ đang đánh giá tích cực hơn về cách ứng xử của Tổng thống Biden. 44% người được hỏi cho biết họ thích phong cách làm việc của Biden, trong khi 46% nhận xét giọng điệu tranh luận chính trị của ông chủ Nhà Trắng đã tiến bộ hơn.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát cũng chỉ ra rõ sự chia rẽ đảng phái sâu sắc ở Mỹ về các vấn đề chính sách. 81% đảng viên Cộng hòa hoặc những người nghiêng về đảng Cộng hòa không ủng hộ chính sách của Biden, trong khi 93% đảng viên Dân chủ hoặc những người nghiêng về đảng Dân chủ tán thành mạnh mẽ chính sách của tân Tổng thống.

Ngọc Ánh (Theo Guardian)

Nguồn: VnExpress

101

Gởi câu hỏi