Ý xét xử vụ án mafia lớn nhất trong hơn 3 thập kỉ qua

Ngày 13/1, một trong những phiên tòa xét xử mafia lớn nhất nước Ý đã bắt đầu ở vùng Lamezia Terme, Ý. Phiên tòa xét xử hơn 320 bị cáo với một loạt tội danh, bao gồm tống tiền, buôn bán ma túy và trộm cắp.

Công tố viên Nicola Gratteri trả lời phỏng vấn của giới truyền thông trước phiên tòa xét xử hơn 350 thành viên nhóm mafia 'Ndrangheta ở Calabria.

Vụ án nhắm vào gia tộc 'Ndrangheta, có trụ sở tại Calabria, Ý. Đây là gia tộc được coi là nhóm mafia quyền lực nhất đất nước, làm lu mờ cả băng nhóm Cosa Nostra nổi tiếng ở Sicily.

Điều đáng kể là nhiều bị cáo trong phiên tòa này là luật sư, kế toán, doanh nhân, chính trị gia địa phương và cảnh sát. Theo trưởng công tố Nicola Gratteri, những người này đã hỗ trợ 'Ndrangheta xây dựng đế chế tội phạm của mình.

Phát biểu với các phóng viên khi bước vào tòa án, Trưởng công tố Gratteri cho biết: “Trong hai năm qua, chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng các vụ kiện từ các doanh nhân và công dân bị áp bức, nạn nhân của sự cho vay nặng lãi, những người trong nhiều năm đã sống dưới sự đe dọa của 'Ndrangheta.”

Gratteri cho biết ông dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài một năm, làm việc sáu ngày một tuần.

Phòng xử án đặc biệt ngày 13/1/2021 trước khi khai mạc phiên tòa ở Lamezia Terme, Ý.

92 nghi phạm khác đã lựa chọn xét xử nhanh trong cùng một vụ án, với các phiên xét xử của họ sẽ bắt đầu vào cuối tháng 1, trong khi một nhóm nhỏ hơn nhiều bị cáo sẽ hầu tòa vào tháng 2 về 5 vụ giết người - bao gồm cả vụ giết một tên mafia. Theo các công tố viên, người này bị bắn chết vì là người đồng tính.

Lần cuối cùng Ý xét xử đồng thời hàng trăm mafia bị cáo buộc là vào năm 1986 ở Palermo trong một vụ án đánh dấu bước ngoặt trong cuộc chiến chống lại Cosa Nostra. Vụ án đó cũng đánh dấu thời điểm khởi đầu sự suy giảm mạnh mẽ của băng nhóm này.

"Con đường phía trước còn rất dài, nhưng chúng tôi không được bỏ cuộc vì có hàng nghìn người tin tưởng vào chúng tôi. Chúng tôi không thể để họ thất vọng", Trưởng công tố Gratteri nói với Reuters.

Huyền Anh

Nguồn: Báo Pháp luật

82

Gởi câu hỏi