Bộ Y tế yêu cầu báo cáo tình hình bệnh nhân nhiễm sán lợn

Sau nhiều ngày người dân Bắc Ninh ồ ạt đưa con cháu lên Hà Nội xét nghiệm sán lợn, ngày 19/3, Bộ Y tế mới chính thức có công văn chỉ đạo về vụ việc này.

Liên quan vụ việc hàng nghìn cháu nhỏ ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, được phụ huynh đưa đến Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (Hà Nội) xét nghiệm sán lợn, Bộ Y tế vừa có công văn chỉ đạo gửi tới hai bệnh viện này.

Hàng nghìn người dân Bắc Ninh đưa con tới Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương xếp hàng từ đêm để chờ xét nghiệm. Ảnh: Quỳnh Trang

Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám Chữa bệnh, Bộ Y tế, Nguyễn Trọng Khoa, đề nghị Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới báo cáo tình hình xét nghiệm sán và một số ký sinh trùng khác trong những ngày qua. Cụ thể là, hai đơn vị này cần tổng hợp số lượng, kết quả xét nghiệm từng loại.

Ngoài ra, các bệnh viện có trách nhiệm phân tích kết quả xét nghiệm về độ nhạy, độ đặc hiệu, vai trò trong việc chẩn đoán người bị nhiễm sán và một số ký sinh trùng đối với các trường hợp có kết quả dương tính.

Việc điều trị của người bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc âm tính cũng cần được báo cáo về Cục Quản lý Khám Chữa bệnh, trước ngày 20/3.

Theo kết quả cập nhật đến 21h ngày 17/3, gần 2.000 trẻ từ 1-10 tuổi ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, được khám sán lợn ở hai bệnh viện của Hà Nội. Trong đó, 209 bé có xét nghiệm dương tính.

Từ 18/3, Sở Y tế Bắc Ninh bắt đầu hỗ trợ lấy máu xét nghiệm tại địa phương, hàng trăm phụ huynh vẫn ùn ùn đưa con lên Hà Nội để xét nghiệm bất chấp trời mưa rét.

Sáng 18/3, trong cuộc họp với Bộ trưởng Y tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu điều động ngay các bác sĩ, lực lượng chuyên môn cùng với thiết bị về Bắc Ninh để xét nghiệm sán lợn cho học sinh các trường học ở huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh.

Thủ tướng cũng giao Bộ GD&ĐT cùng Bộ Y tế chỉ đạo các trường học trong cả nước phải thực hiện ngay các giải pháp về cung cấp thực phẩm và thức ăn cho các trường học, đảm bảo an toàn cho học sinh.

Chiều 18/3, cuộc họp giữa các cơ quan ban ngành, địa phương về vụ việc hàng trăm học sinh nhiễm sán lợn diễn ra tại Tỉnh ủy Bắc Ninh.Trích lời của Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Nguyễn Văn Kính, ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, cho hay đây không phải ngộ độc thực phẩm như “cháy nhà chết người ngay lập tức”. Các cháu đi khám vẫn khỏe mạnh bình thường. Đây cũng không phải dịch bệnh cấp tính. Sán lá gan mật chữa được trong từ một đến 15 ngày.

“Vì thế, chúng ta yên tâm, không hoang mang, không dao động, không có gì bất thường”, ông Chiến nói.

Nguồn: ZingNews

319

Gởi câu hỏi