Không bắt buộc tắt máy khi chuyển giao bệnh nhân bằng máy bay quân sự

Không bắt buộc tắt máy khi chuyển giao bệnh nhân bằng máy bay quân sự
Lê Vy

Mới đây, Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư 127/2020/TT-BQP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tổ chức vận chuyển cấp cứu người bị thương, bị bệnh trên các vùng biển, đảo, vùng sâu, vùng xa bằng máy bay quân sự ban hành kèm theo Thông tư 193/2016/TT-BQP.

Theo đó, quy trình tổ chức bay trong tổ chức vận chuyển cấp cứu bằng máy bay quân sự được quy định trước đó tại Khoản 7, Điều 6 Thông tư 193/2016/TT-BQP đã được sửa đổi tại Khoản 5, Điều 1 Thông tư 127/2020/TT-BQP như sau:

  • Khi đón người bệnh và tổ hộ tống cấp cứu, tổ bay hướng dẫn vị trí cho người, vị trí triển khai các trang thiết bị, dụng cụ y tế cần thiết và các yêu cầu bắt buộc phải tuân theo để bảo đảm an toàn trong chuyến bay;

  • Trường hợp có bất trắc xảy ra do gặp thời tiết xấu đột ngột hoặc các sự cố, tổ bay chịu trách nhiệm xử lý và báo cáo về Sở chỉ huy để được trợ giúp;

  • Sau khi hạ cánh, căn cứ vào điều kiện thực tế, cơ trưởng chuyến bay quyết định việc tắt máy hoặc giữ động cơ ở chế độ hoạt động (ga nhỏ) để chuyển giao bệnh nhân. Trong quá trình chuyển giao bệnh nhân, phải có ít nhất một thành viên trong tổ bay xuống hướng dẫn và kiểm soát việc tiếp cận máy bay. Kết thúc chuyến bay cấp cứu, các đơn vị Không quân tổng hợp báo cáo cấp trên.

Trước đó Khoản 7, Điều 6 Thông tư 193/2016/TT-BQP quy định chỉ sau khi tắt máy và cánh quạt máy bay dừng hẳn mới mở cửa và chuyển giao người bệnh.

Chi tiết xem tại Thông tư 127/2020/TT-BQP có hiệu lực từ ngày 05/12/2020.

Gởi câu hỏi

186

Văn bản liên quan