Mỹ, EU, Nhật chỉ trích các chính sách thương mại bóp méo thị trường

Ba siêu cường kinh tế Mỹ, EU và Nhật Bản vừa ra tuyên bố cùng hợp tác để đối phó với các chính sách và hoạt động thương mại bóp méo thị trường gây ra tình trạng dư thừa công suất sản xuất.

Tuyên bố này được phát ra ngày 12/12 trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trong tuyên bố chung, Mỹ, EU và Nhật Bản cho biết sẽ làm việc trong khuôn khổ WTO và các tổ chức đa phương khác để loại bỏ các điều kiện cạnh tranh thiếu công bằng gây ra bởi các chính sách trợ cấp các doanh nghiệp nhà nước, việc cưỡng chế chuyển giao công nghệ và quy định về tỷ lệ nội địa hóa.

Tuyên bố cho rằng các hoạt động bảo hộ là mối lo ngại thực sự nghiêm trọng đối với sự vận hành hợp thức của thương mại quốc tế, đối với việc tạo ra công nghệ và sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế toàn cầu. 

Động thái trên được cho là thể hiện sự đoàn kết hiếm thấy với Mỹ tại một cuộc họp của WTO, trong bối cảnh các nước vẫn lo ngại về quan điểm thương mại “nước Mỹ trước hết” của Tổng thống Donald Trump. 

Theo giới phân tích, dù không nêu đích danh quốc gia nào, song tuyên bố chung nói trên nhằm vào Trung Quốc khi nêu ra hầu hết các chính sách thương mại gây tranh cãi của Bắc Kinh.

Phát biểu với báo giới bên lề hội nghị tại Argentina, Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom đề cập việc Trung Quốc trợ giá cho nhiều ngành công nghiệp nội địa, trong đó có ngành nhôm và thép, gây ra tình trạng dư thừa trên thị trường toàn cầu và gây tổn hại “cực kỳ nghiêm trọng” cho các lao động châu Âu.

Tuy nhiên, bà Malmstrom cũng nhấn mạnh nhiều quốc gia khác cũng đang thực hiện những chính sách tương tự.

Trước đó, trong phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO tại Buenos Aires ngày 11/12, Mỹ và Nhật Bản cũng chỉ trích sự thiếu minh bạch trong hoạt động thương mại của một số thành viên WTO.

Trong khi đó, Trung Quốc kêu gọi các thành viên WTO “chung tay” và giữ vững các quy định của tổ chức để bảo vệ toàn cầu hóa./. 

Nguồn: WTO

223

Gởi câu hỏi